10 ngày nay dải hội tụ vắt qua Nam bộ khiến TP HCM mưa nhiều, sương mù ô nhiễm

Những ngày gần đây, thời tiết tại Nam Bộ nói chung và TP HCM nói riêng diễn biến thất thường. Mưa nắng bất chợt, bầu trời đục trắng bởi lớp sương mù ô nhiễm tại các đô thị.

Theo chuyên gia dự báo thời tiết Lê Thị Xuân Lan, thời gian đầu mùa mưa ở Nam Bộ thường chịu tác động của gió mùa tây nam. Yếu tố này khiến thời tiết đặc trưng của Nam Bộ vào mùa mưa là nắng to vào buổi sáng, đến trưa trời bắt đầu kéo mây và mưa xuất hiện vào chiều tối. Gió mùa tây nam mạnh gây mưa nhiều, nắng ít; gió yếu gây mưa ít, nắng nhiều.

Còn nguyên nhân gây ra hiện tượng thất thường hiện nay, theo bà Lan, do 10 ngày qua có dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua Nam Bộ. Nơi nào có dải hội tụ nhiệt đới đi qua sẽ có kiểu thời tiết nhiều mây, có mưa, nếu dải hội tụ này mạnh sẽ gây mưa cả ngày lẫn đêm, diện tích mưa bao trùm một vùng rộng vài trăm kilômet.

Trong những ngày tới, dải hội tụ nhiệt đới sẽ dịch chuyển lên miền Trung, sau đó lại di chuyển ngược xuống phía Nam trở lại. Tuy nhiên, trong tuần tới dải hội tụ này sẽ suy yếu, Nam Bộ sẽ quay lại trạng thái sáng nắng chiều mưa, mưa bắt đầu từ 15h trở đi.

Mưa sẽ ảnh hưởng ra sao đến lũ khu vực miền Tây? Bà Lan cho biết các sông tại đồng bằng sông Cửu Long có mực nước tăng giảm phụ thuộc 90% vào nguồn nước từ thượng nguồn phía Lào, Campuchia… Mưa tại nội địa chỉ đóng góp 10% còn lại, do đó mưa vẫn góp phần làm nước sông dâng lên nhưng không đáng kể.

Về khả năng lớp sương mù dày đặc có liên quan gì đến tình trạng cháy rừng ở Indonesia những ngày qua, bà Lan khẳng định rằng “chưa có dữ liệu chứng minh sự liên quan”. Theo bà, gần đây mưa nhiều ở TP HCM nên độ ẩm luôn duy trì ở mức 95-100%, thêm vào đó là lượng khói bụi từ hoạt động sản xuất, xe cộ thải ra rất lớn càng làm sương mù dày thêm và lâu tan.

Trong khi đó theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 23 đến 29-9, Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

Cụ thể, từ 23 đến 29/9, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi sương mù, ngày nắng.

Phía Đông Bắc Bộ và khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.