5 nguyên tắc lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Trong thời đại ngày nay, “chứng khoán” không còn xa lạ nữa mà nó đã trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người. Tham gia đầu tư chứng khoán có thể đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng lớn chính bởi vậy, việc mua bán chứng khoán đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia với nhiều lĩnh vực khác nhau và thị trường chứng khoán cũng rất sôi nổi.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là tên gọi phổ thông được nhiều người Việt tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam gọi, hay chính xác hơn đây chính là đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nhưng làm sao để lướt sóng chứng khoán hiệu quả cao mà rủi ro thấp, thì chắc hẳn không phải ai cũng làm được.

Làm sao để lướt sóng chứng khoán hiệu quả?

– Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định xu hướng thị trường chung vì nó đóng vai trò quan trọng, đa số cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Tiếp theo, nhà đầu tư mới xem xét đến xu hướng của cổ phiếu. Kinh nghiệm đầu tư thành công cho thấy không phải là mua “đáy” bán “đỉnh”,  mà là mua lúc xu hướng lên và bán lúc xu hướng xuống.  Không mua thấp cũng không bán cao, như vậy sẽ giúp nhà đầu tư thành công.

5 nguyên tắc lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Làm sao để lướt sóng chứng khoán hiệu quả?

– Thứ hai, các nhà đầu tư xác định đúng xu hướng đòi hỏi nhà đầu tư phải biết phân tích kỹ thuật. Trong ngắn hạn, biến động của giá do cung cầu quyết định, vì vậy phân tích kỹ thuật khá hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu cũng như giúp nhà đầu tư thiết lập được các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

– Thứ ba, thay vì chăm chăm tìm kiếm các khoản lợi nhuận quá ngắn hạn nhà đầu tư nên cố gắng đi hết biến động của con sóng để lướt sóng chứng khoán hiệu quả đầu tư cao nhất.

– Thứ tư là sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán, việc này giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn cũng như tìm kiếm các cơ hội mới tốt hơn. Đây là yếu tố sống còn trong việc đầu tư ngắn hạn.

– Thứ năm, trong ngắn hạn ngoài thị trường có nhiều diễn biến nên nhà đầu tư không thể chiến thắng 100%. Điều quan trọng trong đầu tư là thắng lợi từ thua ít lời nhiều, mức lỗ lúc nào cũng phải thấp hơn mức lời.

Lướt sóng chứng khoán hiệu quả có gì đáng lo ngại không?

Lướt sóng chứng khoán là đầu tư ngắn hạn và trong quá trình giải ngân mạnh nhất là khi niềm tin được đẩy lên cao trào khi đó nhà đầu tư có xu hướng tất tay toàn bộ tiền trong tài khoản. Và nhận định rằng cứ tất tay thì lướt sóng chứng khoán hiệu quả và lợ nhuận sẽ cao. Điều này khiến giá trung bình của cổ phiếu có xu hướng tăng dần lên phía gần với đỉnh sóng.

Nhưng nếu giá cổ phiếu tiếp tục xuống nhanh, nhà đầu tư sẽ dễ bị rơi vào một trạng thái băn khoăn lẫn lộn, mâu thuẫn giữa niềm tin kỳ vọng và khoản lỗ đang phải đối mặt và dẫn tới trạng thái bị đóng băng hành động.

Thị trường chứng khoán mới nhất:

Cách chơi chứng khoán trên Android tiện lợi

Có nên chơi chứng khoán? Bạn biết gì về chứng khoán để chơi

Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán trực tuyến từ A đên Z (Phần 2)