6 mũ tư duy là gì? Phương pháp mà ai cũng cần nên biết

“6 mũ tư duy là gì” Vâng nó là một công cụ trợ giúp tư duy được TS. Edward de Bono phát kiến năm 1980 và giới thiệu trong cuốn “6 Thingking Hats” năm 1985. Đây là một phương pháp hiệu quả, giúp bạn đánh giá sự việc từ nhiều góc nhìn để đưa ra quyết định tốt hơn.

Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn mọi ngóc ngách của sự việc, nhận diện được những nguy cơ và cơ hội mà bình thường bạn có thể không chú ý đến. Nếu đánh giá một vấn đề bằng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy” bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả các góc nhìn đã đề cập.

Bạn sẽ kết hợp được cả tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và hoạch định. Điều đặc biệt là sẽ tránh được những xung đột lớn trong khi nhiều người tranh luận về một vấn đề nào đó. Phương pháp này có thể áp dụng riêng cho một cá nhân hoặc cho cả một nhóm thảo luận.

6 mũ tư duy là gì? Phương pháp mà ai cũng cần nên biết

Những màu sắc và ý nghĩa của 6 mũ tư duy là gì?

6 mũ tư duy là gì và để có thể tập trung mọi suy nghĩ của mọi người vào cùng một khía cạnh của vấn đề, thông qua 6 chiếc nón với 6 màu khác nhau: Trắng, đỏ, vàng, đen, xanh lá cây và xanh da trời với những ý nghĩa khác nhau.

  • Nón trắng tượng trưng cho những dữ liệu, số liệu chính xác, các thông tin mang tính khách quan.
  • Với nón đỏ thì nó là chiếc mũ biểu tượng cho ngọn lửa của cảm xúc và cảm giác.
  • Nón đen mặc dù mang cái tên khá tiêu cực nhưng đây là chiếc mũ được sử dụng nhiều nhất.
  • Nón vàng là đối lập hoàn toàn với chiếc mũ đen, màu vàng tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan.
  • Nón xanh là cây là chiếc mũ của sự tư duy sáng tạo.
  • Nón xanh da trời là chiếc mũ cuối cùng mang màu xanh biếc của bầu trời, sau khi vận dụng hết những chiếc mũ, chúng ta dùng chiếc mũ xanh để có thể nhìn nhận mọi thứ từ trên cao xuống.

Trong cuộc sống 6 mũ tư duy là gì? Nó có đáng để tin không?

Vâng biết là sẽ có rất nhiều ý kiến cho câu hỏi 6 mũ tư duy là gì? Nó có đáng để tin tưởng hay là không. Sẽ tùy vào mức độ tin tưởng của mỗi người mà áp dụng vô nó.

6 mũ tư duy thực chất là muốn mọi người sẽ có những hành động và những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống này, giúp mọi người biết điều chỉnh cảm xúc của mình trong bất cứ mọi hoàn cảnh.

Hãy luôn biết hướng bản thân mình đi đến đích đến tốt nhất.

Tin tức liên quan:

Tư duy có hệ thống – lối tư duy đúng cách trong xã hội hiện đại

Tư duy tinh gọn là gì? Lợi ích của tư duy tinh gọn trong sản xuất

Hai nhân vật chính của tư duy cá mập, suy nghĩ cá vàng