Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu

Bệnh thủy đậu là một dạng bệnh nhiễm trùng da, gây ra bởi loại virus có tên là Varicella Zoster  khiến người bệnh có các biểu hiện nổi bong bóng nước trên da và niêm mạc, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sốt cao.

Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều phương thức khác nhau và có nguy cơ trở thành đại dịch nếu không ngăn chặn kịp thời. Hầu hết người mắc thủy đậu đều có các biểu hiện lành tính, có thể khỏi bệnh sau 1-2 tuần điều trị. Tuy vậy một số trường hợp biến chứng có thể phát sinh thành các chứng viêm não úng thủy đậu, xuất huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu nhé!

Bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu

Bệnh thủy đậu có các giai đoạn phát triển như sau:

  • Thời kỳ ủ bệnh:diễn ra trong khoảng 14 đến 15 ngày, với những người bệnh có hệ miễn dịch yếu thì thời gian này cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều.
  • Thời kỳ khởi phát:Thường xảy ra trong thời gian từ 1 đến 2 ngày. Lúc này người bệnh thường có những triệu chứng ban đầu như chán ăn, chóng mặt, đau đầu, sốt nhẹ, những nốt ban màu hồng nổi lên.
  • Thời kỳ toàn phát:Bây giờ, người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mụn nước ở trên da giống như những hạt đậu. Những nốt mụn từ vị trí chích dịch từ hồng sẽ chuyển sang màu vàng và đục, nhưng giống như mụn mủ. Thời gian sau đó sẽ tự đóng vảy, bong tróc rồi mọc thêm những nốt mụn mới ngay tại vị trí đã bị tróc vẩy ra.
  • Thời kỳ bình phục:Khoảng 1 tuần sau đó, những nốt mụn nước này sẽ được đóng vảy và không để lại sẹo nếu là trẻ em, còn với người lớn thì việc để lại sẹo thường khó tránh khỏi.

Từ những giai đoạn trên có thể trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu, thông thường sẽ mất khoảng 7 đến 21 ngày để xuất hiện những dấu hiệu cụ thể, cho tới khi toàn phát và bệnh khỏi hẳn phải mất từ 7 đến 10 ngày.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu

Triệu chứng bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu?  Nó sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Mụn nước xuất hiện rất nhanh, trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Ở trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn còn ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo

Bệnh thủy đậu người lớn như thế nào?