Bệnh thủy đậu và cách điều trị với trẻ em

Trẻ em với đặc trưng là hệ miễn dịch kém, chưa phát triển toàn diện. Do đó, đối với trẻ em, bệnh thủy đậu và cách điều trị có một số lưu ý sau đây:

  • Chỉ được bôi xanh metyl vào các vết phỏng đã bị vỡ, không bôi các loại mỡ như tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ
  • Vệ sinh mũi, hong 2 – 3 lần/ ngày bằng nước muối sinh lý cho trẻ
  • Cho trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, tránh khói bụi
  • Khi trẻ bắt đầu khỏi bệnh, cần tránh nắng cho trẻ, không cho trẻ gãi gây xước da, bổ sung nhiều nước và các thức ăn chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng cho trẻ
  • Khi trẻ có những biến chứng co giật, hay sốt cao cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được hỗ trợ điều trị tránh những biến chứng nghiêm trọng của bệnh
  • Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm ngứa như Chlorpheniramine, fexofenadine. Thuốc kháng sinh có chứa thành phần hismatine cũng có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu và cách điều trị với người lớn

Đối với người lớn thì cách điều trị các căn bệnh có vẻ dễ dàng hơn so với trẻ nhỏ. Dưới đây là lưu ý về bệnh thủy đậu và cách điều trị đối với người lớn:

  • Chăm sóc tại nhà: Người bị thủy đậu cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người cũng như tránh đến các khu vực công cộng. Nên lựa chọn quần áo rộng, nhẹ và mỏng, thấm hút mồ hôi tốt để tránh làm bong vỡ các mụn nước. Người bệnh cũng nên tránh ra gió vì lúc này cơ thể rất dễ nhiễm lạnh, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Không được gãi để tránh làm vỡ các mụn nước và dây phần dịch mủ ra các vùng da xung quanh.
  • Điều trị bằng thuốc: Đối với các nốt đỏ trên cơ thể, bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tím bôi lên các nốt mụn để kháng viêm, ngăn ngừa hình thành sẹo về sau. Khi mụn nước vỡ, bạn nên dùng dung dịch xanh Methylen bôi lên. Không sử dụng vôi mỡ Tetaxiclin, mỡ Penixilin, thuốc đỏ, nên sử dụng Chloramphenicol 0,4% hoặc Acgyrol 1% nhỏ mắt ngày 2 – 3 lần để sát khuẩn cho mắt, mũi. Không dùng thuốc Aspirin hay các sản phẩm có chứa thành phần Aspirin để hạ sốt.

Bệnh thủy đậu và cách điều trị không để lại sẹo

Muốn không để lại sẹo khi mắc bệnh thủy đậu và cách điều trị, mọi người cần chú ý thật kĩ những điều sau:

– Cho người bệnh nằm nghỉ trong 1 phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu

– Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay

– Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa

– Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn

– Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ.

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân là gì?