Cầm giấy tờ đất với lãi suất cao hay không?

Rất nhiều người hiện nay rất khó kiếm được đồng vốn để kinh doanh tuy nhiên người ta tìm đến ngân hàng do không đáp ứng các thủ tục và giấy tờ như: Chứng minh thu nhập, mục đích vay, tài sản không đủ đảm bảo.

Khi cần tiền để giải quyết vấn đề trong kinh doanh nhiều hộ gia đình thường sử dụng cầm cố giấy tờ đất. Thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng, tiền có thể nhận nhanh nhất trong 3 ngày là có thể nhận được với lãi suất thấp và vay với số tiền cao.

Cầm giấy tờ đất với lãi suất cao hay không?

a. Lãi vay

Lãi vay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành, nhưng có thể hiểu ngắn ngọn: đó là phần trăm ( % ) mà người bỏ tiền ra cầm cố giấy tờ nhà đất ( gọi tắt là chủ tiền ) muốn thu về, nhiều hay ít tùy thuộc vào số tiền mà chủ tiền cho vay và phù hợp với nguyện vọng của người muốn cầm giấy tờ nhà đất gọi tắt là người đi vay). Khoảng lãi vay này sẽ dao động từ 3% – 5%.

Tại sao nhiều người lại vay bất chấp mặc dù lãi suất rất cao và thường được gọi là hình thức cho vây nặng lãi. Xét về phương diện kinh doanh luôn đúng đây là hình thức có rất nhiều rũ ro, không được thẩm định chặt chẽ như ngân hàng.hỉ cần tài sản đảm bảo là có thể 99% sẽ vay được nếu muốn vay với số tiền hợp lý. Khi vay được tiền rồi, nếu người đi vay bỏ trốn hoặc không đóng tiền lãi đầy đủ thì bên phía chủ tiền sẽ bị mất mất rất lớn về tài chính và còn phải bo thêm tiền để sử dụng đến các dịch vụ thu hồi công nợ ( còn gọi là dịch vụ đòi nợ thuê ).

Cầm giấy tờ đất với lãi suất cao hay không?

b. Phí vay

Tại sao cho vay tiền, cầm cố nhà đất mà lại tính khoảng phí này vào đó? Phí này sẽ được tính như thế nào và được tính ra sao?

Thông thường, chủ tiền sẽ không bao giờ đứng ra trực tiếp nhận hồ sơ của người đi vay. Sẽ có những người thân thiết đủ sức tin tưởng sẽ được giao cho đảm nhận công việc này. Bao gồm các công đoạn như: nhận giấy tờ, kiểm tra giấy tờ, đi xem tài sản, định giá sơ bộ tài sản, trao đổi trực tiếp với người có nhu cầu vay vốn…Sau khi hoàn tất các bước trên, những người này sẽ đem hồ sơ về nói chuyện lại với chủ tiền và sau đó chủ tiền sẽ quyết định lại tài sản và sẽ đi xem lại lần cuối trước khi đi ký kết hợp đồng để giải ngân.

Mức phí này thường do những người nhận hồ sơ sẽ nói sơ bộ với người đi vay, nếu đồng ý thì mới xét duyệt tiếp hồ sơ, nếu người đi vay cảm thấy không hài lòng thì có thể không xài dịch vụ của người đó nữa.

Lãi vay và phí vay này sẽ được thanh toán như thế nào?

Thông thường, người đi vay sẽ phải chịu lãi vay và phí vay ngay lần nhận tiền.

Ví dụ : Ông A vay của bà B số tiền là 1 tỷ đồng, tiền phí vay và lãi vay tổng cộng là 100 triệu thì khi hoàn tất các thủ tục và bàn giao tiền, ông A chỉ nhận được 900 triệu và coi như ông A đã thanh toán luôn tháng tiền lãi đầu tiên đó.