Cần quan tâm gì khi nhìn chỉ số ô nhiễm không khí AQI ?

Chỉ số ô nhiễm không khí AQI được rất nhiều người quan tâm trong giai đoạn này, nhưng thực sự thứ duy nhất chúng ta đang xem xét là không khí đang ô nhiễm ở mức độ nào chứ không hề quan tâm đến những con số, chúng ta chỉ biết các màu sắc. Vì thế bài viết này muốn cung cấp đến bạn nhiều kiến thức hơn về cách xem các con số quan trọng trong chỉ số ô nhiễm không khí AQI.

AQI chủ yếu đo lường những gì ?

AQI là viết tắt của Air Quality Index, phẩn ánh chất lượng không khí được đo trong một khu vực trong một khoảng thời gian xác định. Ở Việt Nam và đặc biệt là các thành phố lớn có rất nhiều các trạm quan trắc để đo lường chỉ số ô nhiễm không khí Aqi một cách thường xuyên, các cơ quan chức năng sẽ có thông báo sớm đến người dân nếu các chỉ số này có điều bất thường. Những ngày vừa qua thông tin Hà Nội đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới được lấy thông tin từ trạm quan trắc đại sức quán Mỹ tại Việt Nam.

AQI chủ yếu đo lường 5 tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, đó chính là: O3, CO2, PM(2.5; 10), SOx và NOx. Ngoài ra từ thông tin nhà máy phích nước Rạng Đông bị cháy ta còn biết được có rất nhiều nhà máy thải khí độc thủy ngân, chì và một số các chất phóng xạ.

O3

Cùng là Oxi nhưng O3 lại cướp đi sự sống của con người, đó cũng là lý nó nó nằm ở tầng trên cùng của bầu khí quyển để bảo vệ con người khỏi những tia độc hại. Nhưng đôi lúc người ta cũng tìm thấy O3 bay lởn bở trên mặt đất, nguyên nhân chúng được hình thành là do ánh sáng mặt trời gặp các khí thải từ giao thông và công nghiệp. Chất này sẽ tác động đến các cơ quan mắt mũi họng và làm suy giảm chức năng phổi, do đó chúng ta thường xuyên cảm thấy khó thở trong những ngày hè nắng nóng kéo dài cho đến chiều tối ngày hôm đó.

CO

Nếu bạn đã từng nghe đến những câu chuyện đáng tiếc của những người chết ngộp trong các hầm khai thác than đá thì chắc bạn cũng biết đến loại khí này. Khi than, động cơ đốt trong cháy sẽ tạo ra CO, khi di chuyển đến những khu vực đông xe cộ bạn sẽ cảm nhận ngay được khí này, không màu không mùi nhưng thực sự gây khó chịu. Chúng ta an toàn khi tiếp xúc với CO tại các môi trường rộng, thoáng đãng, không nên tiếp xúc với CO trong phòng kín bởi chúng sẽ triệt triêu các phân tử õi trong máu bạn.

PM

Bụi mịn là chất gây ô nhiễm không khí dưới dạng rắn, nhưng chúng thực sự rất nhỏ là len lỏi trong không khí. Nguồn gốc của bụi mịn khá đa dạng, không chỉ từ những công trình xây dựng, khí thải giao thông hay khí thải công nghiệp đều sinh ra bụi mịn. Bất cứ nguyên nhân nào tạo ra chất thải ô nhiễm không khí đều có sự góp mặt của bụi mịn, nó quá nhỏ nên dễ dàng len lỏi vào cơ thể chúng ta bằng bất cứ đường nào và phá hủy các cơ quan nội tạng bên trong.

SOx

Được tạo ra từ quá trình đốt của các nhiên liệu, ngoài ra khi kết hopwjp với một số chất khác trong không khí cũng sẽ tạo ra bụi mịn. Cũng như hợp chất CO, hợp chất SO cũng làm suy giảm khả năng hô hấp của con người. Ngoài ra khi hợp chất SO được tích tụ trong không khí khi bay hơi và ngưng tụ thành mưa, hạt mưa sẽ mang theo axit làm hại con người và các simnh vật khác.

NOx

Đây là hợp chất đe dọa hệ hô hấp của chúng ta, đặc biệt là những người có hệ hô hấp yếu như trẻ em và người già. Cũng tạo ra bụi mịn và mưa axit nhưng hợp chất NO còn độc hơn nữa khi tạo ra các hạt trong không khí làm mờ không khí.

Với những chất độc hại trên thứ bạn cần ngay lúc này đó chính là một chiếc máy lọc không khí tại nhà, hô hấp không khí sạch khiến hệ hô hấp của bạn khỏe mạnh hơn. Các chỉ số ô nhiễm ô khí AQI chỉ phản ánh một phần nên bạn không thể hình dung hết mức độ nguy hiểm của nó đâu.

Xem thêm : Quy chuẩn đánh giá chất lượng không khí mới nhất