Căng thẳng kinh tế khiến nhu cầu sử dụng gas tăng mạnh

Bản tin thị trường khí đốt, dầu mỏ, giá gas hôm nay 26/9: Với sự căng thẳng kinh tế khiến nhu cầu sử dụng khí gas tăng mạnh. Nhu cầu khí gas tự nhiên ở Mỹ tuần trước đẩy lên cao đỉnh điểm khiến nước này phải có những biện pháp hạn chế xuất khẩu gas. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp trong nước lại đang phải dồn nguồn lực để giữ giá gas được ổn định.
Đọc thêm:

Giá gas đang có những đợt tăng giá mạnh mẽ

Giá gas hôm nay giữ trên ngưỡng 3 USD/mmBTU trong bối cảnh nhu cầu khí gas tăng trưởng tốt, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.

Giá khí gas tự nhiên hôm nay (25/9) lúc 9h50 (theo giờ Việt Nam) tăng 0,07% lên 3,03 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas giao trong tháng 11.

Theo hãng nghiên cứu Bluegold Research ước tính, nhu cầu khí gas tự nhiên ở Mỹ tuần trước, bao gồm tiêu thụ và xuất khẩu, tăng 7% so với tuần trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 535 bcf (tỷ feet khối). Tổng nhu cầu năng lượng hiện nay cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 12%. Đây được xem là yếu tố tích cực hỗ trợ giá gas thời gia qua.Trong khi đó, nguồn cung tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 92,3 bcf/ngày.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi dữ liệu nhu cầu, tồn kho khí gas Mỹ chính thức, dự kiến được công bố vào thứ Tư (26/9, theo giờ địa phương).

Tại thị trường trong nước, từ chiều ngày 31/8, các đầu mối kinh doanh, phân phối khí gas tại TP HCM và các tỉnh phía Nam công bố giá gas tháng 9 với mức tăng 10.000 đồng/bình 12kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng của một số thương hiệu, gồm: PetroVietnam, Petrolimex, Gas Dầu khí, Sp Gas… dao động ở mức 340.000 – 350.000 đồng/bình 12kg.

Các công ty nước ngoài dồn sức khai thác giá khí gas, dầu mỏ

Aker BP ASA, nhà điều hành giấy phép sản xuất 028 B, đã kết luận khoan giếng đánh giá 25 / 10-16 S, A và C trên lĩnh vực Hanz, cũng như catcat 25 / 10-16 B khoan trong giấy phép sản xuất 915 vừa về phía đông nam của lĩnh vực Hanz.

Các giếng được khoan khoảng 14 km về phía bắc của mỏ Ivar Aasen ở phần trung tâm của Biển Bắc và 180 km về phía tây bắc Stavanger. Lĩnh vực Hanz đã được chứng minh ở các mỏ đá trên núi Jurassic (đá cát hình thành Intra-Draupne) vào năm 1997. Trước khi khoan giếng 25 / 10-16 S, A và B, ước lượng tài nguyên của nhà khai thác cho khám phá là từ 1,9 đến 3,0 mmscm dầu có thể phục hồi và từ 0,3 đến 0,4 Bscm khí thu hồi được.

Mục tiêu của các giếng trên mỏ Hanz là phân định trường, khảo sát các nguồn bổ sung tiềm năng trong các khối đá chứa ở vùng Trung Jurassic cơ bản (sự hình thành Hugin), giảm độ không chắc chắn về mức độ của đá sa thạch và do đó không chắc chắn hơn. tài nguyên.

Mục tiêu thăm dò chính cho Wildcat 25 / 10-16 B là chứng minh xăng dầu ở các tầng cát trên kỷ Jura (hệ tầng Intra- Draupne), trong khi mục tiêu thăm dò thứ cấp là điều tra sự hình thành Hugin cơ bản. Triển vọng được một phần nằm trong giấy phép sản xuất 915, chỉ về phía đông nam của giấy phép sản xuất 028 B.

Thẩm định tốt 25 / 10-16 S đã gặp cột khí 30 m và cột dầu 30 m trong hệ thống Draupne, trong đó hồ chứa hiệu quả tổng cộng khoảng 20 m trong các lớp sa thạch, chủ yếu với chất lượng hồ chứa tốt. Không tiếp xúc với dầu / nước. Một lớp đá sa thạch chứa nước, dày khoảng 15 m, đã gặp phải trong hệ tầng Hugin cơ bản, với chất lượng trung bình đến tốt.

Trong giếng thẩm định 25 / 10-16 A, có một cột khí xấp xỉ 15 m trong hệ tầng Hugin, trong sa thạch với chất lượng hồ chứa vừa phải đến tốt. Tiếp xúc khí / nước đã được chứng minh. Hình thành Draupne nằm ngang chứa tổng cộng khoảng mười mét các lớp đá sa thạch chặt và một phần chặt chẽ.

Wildcat cũng 25 / 10-16 B gặp phải tổng cộng khoảng 15 m các lớp đá sa thạch chặt chẽ và một phần chặt chẽ trong sự hình thành Draupne. Khoảng mười mét đá sa thạch chứa nước có chất lượng hồ chứa vừa phải đến tốt đã gặp phải trong hệ tầng Hugin. Cái giếng khô.

Trong đánh giá tốt 25 / 10-16 C, có khoảng 15 m sa thạch tầng chứa nước trong hệ tầng Hugin, với chất lượng hồ chứa vừa phải đến tốt. Trong quá trình hình thành Draupne nằm ngang có tổng cộng khoảng 5 m lớp đá sa thạch chặt và một phần chặt chẽ. Cái giếng khô.

Các ước tính sơ bộ về kích thước của trường nằm trong khoảng không chắc chắn cho ước tính tài nguyên trước khi các giếng khoan được khoan. Trường Hanz được đưa vào kế hoạch phát triển và vận hành của trường Ivar Aasen (PDO).

Các giếng không được thử nghiệm hình thành, nhưng đã thu được khối lượng lớn dữ liệu và mẫu.

Đây là bốn giếng thăm dò đầu tiên trong giấy phép sản xuất 028 B.

Các giếng đánh giá 25 / 10-16 S, A và C được khoan với độ sâu tương ứng là 2.643, 2,496 và 2,626 m và độ sâu đo tương ứng là 2.765, 3,660 và 4,382 m dưới mặt biển. Wildcat cũng 25 / 10-16 B được khoan với độ sâu 2.574 m và độ sâu đo được là 4.870 m dưới mặt biển. Tất cả các giếng đã được kết thúc trong sự hình thành Skagerrak ở Thượng Triassic.

Độ sâu nước là 117 m. Các giếng đã được cắm vĩnh viễn và bị bỏ rơi. Các giếng được khoan bởi cơ sở khoan Maersk Intrepid, hiện sẽ khoan giếng phát triển trên mỏ Martin Linge ở Biển Bắc, nơi Equinor Energy AS là nhà khai thác.

tintuckinhte.info tổng hợp