Căng thẳng kinh tế Mỹ – Trung khiến giá dầu, gas sẽ tăng cao

Sự gia tăng giá dầu thô, khí thiên hóa lỏng (giá gas hôm nay) của Mỹ, cùng sự căng thẳng kinh tế giữa các quốc giá khiến tình hình thị trường hàng hóa trên thế giới có nhiều thay đổi mạnh mẽ. OPEC dự báo tỷ trọng cung ứng dầu thô toàn cầu sẽ chỉ tăng 2 điểm phần trăm.

Dự báo giá dầu thô, khí hóa lỏng gas sẽ tăng mạnh

Căng thẳng kinh tế Mỹ – Trung đã khiến tổng nguồn cung từ bên ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ tăng 8,6 MBbpd từ năm 2017 đến 2023, lên 66,1 triệu thùng / ngày. Điều này chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, báo cáo cho biết. Ước tính từ báo cáo năm nay tăng nhẹ so với năm trước.

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ tăng lên 16 triệu thùng vào cuối những năm 2020, theo báo cáo cho biết, chiếm gần 25% tổng nguồn cung không phải OPEC.

Khi các đỉnh sản xuất của Hoa Kỳ tăng, nhu cầu dầu của OPEC sẽ tăng trở lại, tăng 10,5 triệu thùng / ngày từ năm 2017 đến năm 2040. Tuy nhiên, OPEC dự báo tỷ trọng cung ứng dầu thô toàn cầu sẽ chỉ tăng 2 điểm phần trăm, lên 36% vào năm 2040.

“Về phía cung, chủ đề chính là sự phục hồi bền vững và tăng trưởng đáng kể trong sản xuất dầu mỏ chặt chẽ của Mỹ”, OPEC cho biết trong báo cáo. “Sự tập trung lâu dài cho các chất lỏng bổ sung vẫn còn trên OPEC.”

Giá dầu Brent đã tăng khoảng 18% trong năm nay – có lúc lên tới 80 USD / thùng – do việc cắt giảm sản lượng từ OPEC và các đồng minh của nó, cũng như tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ, đã hỗ trợ giá. Điểm chuẩn của Hoa Kỳ, West Texas Intermediate, đã tăng 17% kể từ đầu năm, đạt hơn $ 75 / bbl.

Giá cao hơn đã giúp tăng cường đầu tư vào dầu thô trên toàn cầu, đặc biệt là trong các dự án đá phiến của Mỹ. Xuất khẩu dầu hàng tuần của Mỹ đạt mức 3 triệu thùng / ngày trong tháng 6, trong khi sản lượng đã đạt kỷ lục trong năm nay.

Không chỉ Mỹ –  Trung cạnh tranh gay gắt cho OPEC. Nguồn cung cấp cũng được dự báo sẽ tăng từ các nhà sản xuất khác ngoài khối bao gồm Canada, Kazakhstan và Brazil, sẽ cộng thêm 2,6 triệu thùng / ngày vào thị trường vào năm 2023.

OPEC cho biết nhu cầu dầu toàn cầu được thiết lập để tăng 14,5 MMbpd vào năm 2040, lên tới 111,7 MBbpd. Con số này tăng từ 97,2 triệu vào năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại theo thời gian. Để đáp ứng sự tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu, gần 11 nghìn tỷ đầu tư sẽ cần thiết trong toàn ngành cho đến năm 2040, nhóm nhà sản xuất cho biết.

Báo cáo cho biết dầu được thiết lập để giữ lại tỷ trọng cao nhất trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu đến năm 2040. Tuy nhiên, tỷ trọng dầu thô sẽ giảm xuống còn 28%, giảm từ 32% năm 2015. OPEC dự báo rằng mặc dù nhu cầu nhiên liệu hóa thạch tăng tương đối thấp đến năm 2040, họ sẽ vẫn là “thành phần chủ đạo” trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, với tỷ lệ 75% vào năm 2040 – giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2015.

“Trong khi các khoản đầu tư tăng nhẹ trong năm 2017 so với hai năm trước, và kỳ vọng ở mức cao hơn vào năm 2018, điều quan trọng là ngành công nghiệp chúng tôi đảm bảo đầu tư kịp thời và đầy đủ để không dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong tương lai, “Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói.

OPEC đã đưa ra báo cáo hôm Chủ nhật ở Algiers, khi các thành viên của nó gặp nhau cùng với các đồng minh để thảo luận liệu có nên tăng sản lượng hay không. OPEC và các đồng minh sản xuất khác đã cố gắng ở thủ đô Algeria để trấn an thị trường rằng có nhiều dầu đang đến nhưng dừng lại do cam kết cung cấp khẩn cấp mà một số người đang tìm kiếm – đáng chú ý là tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc họp kết thúc mà không có thành viên nào cam kết tăng sản lượng cụ thể, các đại biểu cho biết.

Nhu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng OPEC có hành động nhanh chóng để giảm giá dầu có một phản ứng nhạy cảm, với nhóm nói rằng nó sẽ tăng sản lượng chỉ khi khách hàng yêu cầu.

Trái ngược với chính sách đầy kịch tính U-turn rằng những lời tweet của Trump đã kích thích hồi đầu năm nay, Ảrập Xêút, Nga và các đồng minh của họ đã báo hiệu sự cấp bách ít hơn và ngừng thiếu lượng dầu thô bổ sung hứa hẹn.

“Kế hoạch của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu”, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih cho biết sau khi gặp gỡ với các bộ trưởng ở Algiers hôm Chủ Nhật. “Lý do Ả Rập Saudi không tăng thêm là vì tất cả khách hàng của chúng tôi đều nhận được tất cả các thùng mà họ muốn.” Vương quốc dự kiến ​​sẽ bơm thêm vào tháng 9 và tăng trở lại vào tháng 10, ông nói.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của nó chỉ nửa chừng cam kết tháng 6 để bơm thêm 1 tỷ tấn dầu thô để lấp đầy khoảng trống do sự sụp đổ kinh tế ở Venezuela và các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Iran. Al-Falih, người công khai bày tỏ lo ngại về sức mạnh của nhu cầu và mở rộng kho dự trữ dầu, cho biết họ chỉ có thể đạt được mục tiêu đó trong hai đến ba tháng.

Việc thiếu một phản ứng ngay lập tức với nhu cầu của Trump thêm vào suy đoán về khả năng của nhóm, hoặc sẵn sàng, để đẩy dầu xuống từ gần $ 80 / bbl. Nó cho thấy mục tiêu của tổng thống làm tê liệt nền kinh tế của Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mà không tăng giá đáng kể có thể chứng minh khó nắm bắt.

Jason Bordoff, giám đốc Trung tâm chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia ở New York và là cựu quan chức chính quyền dầu mỏ của Obama, cho biết: “Đây là thời điểm không chắc chắn trong thị trường dầu mỏ, từ hậu quả của Iran đối với nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu. Ở Algiers, Saudi Arabia và những người khác đã cho mình “sự linh hoạt để đáp ứng với những điều kiện thị trường đang thay đổi”.

Không rõ liệu điều đó có đủ cho Trump không. Dầu thô Brent đã tăng trên 80 USD / thùng vào tuần trước, kích thích Tổng thống Mỹ chỉ đạo chiến dịch truyền thông xã hội đầu tiên chống lại cartel kể từ ngày 4 tháng 7. Ông trở lại với một cuốn sách đã giành được chiến thắng đáng kể vào tháng 6 khi OPEC và các đồng minh của nó đồng ý quay trở lại cắt giảm sản xuất và bơm thêm 1 MMbpd.

Nga theo đuổi lời hứa đó, với những dữ liệu gần đây cho thấy sản lượng của nó đã nhảy vọt lên một kỷ lục mới của Liên Xô. Tuy nhiên, sản lượng của Saudi Arabia thực sự giảm trong tháng 7 trong bối cảnh các dấu hiệu không thể tìm được đủ người mua. Gợi ý sản xuất kỷ lục gần 11 MMbpd đã không thành hiện thực và vương quốc đã lơ lửng gần 10,4 triệu kể từ tháng Sáu.

Công suất Saudi

“Người Saudi Arabia không thoải mái vắt kiệt”, Bob McNally, người sáng lập nhóm tư vấn Rapidan Energy Group ở Washington, nói. Vương quốc đã “hạn chế năng lực dự phòng” để bù đắp cho việc mất nguồn cung cấp của Iran, ông nói.

Nhu cầu đối với dầu thô Saudi có thể tăng lên 10,5 triệu hoặc 10,6 triệu thùng / ngày vào tháng 10, và Al-Falih đảm bảo với các phóng viên rằng vương quốc có thể thỏa mãn điều đó bằng cách khai thác công suất dự trữ. “Nếu nhu cầu là 10,9 MMbpd, bạn chắc chắn có thể mang nó đến ngân hàng mà chúng tôi sẽ đáp ứng nó”, ông nói.

Tuy nhiên, việc giảm tổn thất sản lượng ở Iran và Venezuela có nghĩa là tỷ lệ tuân thủ của OPEC và các đồng minh của nó – tỷ lệ cắt giảm sản lượng 1,8 MPbpd của họ đạt được mỗi tháng – là 129% trong tháng 8, khiến họ mất khoảng 500.000 thùng / ngày .

Libya cải thiện

Có tin tốt từ Libya, nơi sản xuất dầu đã tăng cao tới 1,278 MMbpd, nhiều nhất kể từ năm 2013, Mustafa Sanalla, chủ tịch của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mỹ cho biết nếu duy trì trong cả tháng, đó sẽ là sự gia tăng khoảng 600.000 thùng / ngày kể từ tháng 6, giữ nhịp với sự sụt giảm xuất khẩu của Iran so với cùng kỳ.

Đầu ra có thể còn cao hơn nữa nếu tình hình an ninh được cải thiện, Sanalla nói, nhưng vẫn còn nhiều mối đe dọa. Một cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo chết người trên trụ sở chính của NOC tại Tripoli trong tháng này “cho thấy sự mong manh của các thỏa thuận an ninh ở Libya,” ông nói.

Lo ngại về nhu cầu
Ả Rập Saudi đang lo lắng về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu, và Al-Falih cho biết có những dấu hiệu thị trường được cung cấp tốt. “Chúng tôi đã đứng đầu mức lưu trữ của mình đến mức tối đa bởi vì nhu cầu đã không được thực hiện”, ông nói.

Có một dự thảo khung cho OPEC và các đồng minh của mình để tiếp tục làm việc cùng nhau vào năm 2019, mà họ dự kiến ​​sẽ phê chuẩn vào tháng 12, Al-Falih nói. Sự tăng trưởng nhanh chóng trong sản xuất của Mỹ có nghĩa là dự trữ dầu có thể mở rộng trở lại vào năm tới, nhưng còn quá sớm để nói liệu các giới hạn sản xuất đã thỏa thuận trong năm 2016 có cần phải duy trì tại chỗ hay không.

Một số bộ trưởng cũng đưa ra các cam kết chung để giữ cho thị trường được cung cấp tốt, mà không cần thực hiện các bước tích cực để làm như vậy.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên rằng nước này có khả năng tăng sản lượng vài trăm nghìn thùng một ngày trong ngắn hạn, nhưng việc sử dụng nó sẽ phụ thuộc vào thị trường. United Arab Emirates có năng lực sản xuất dự phòng nhưng sẽ không lạm dụng nó, Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazrouei cho biết.

“The Saudis có lẽ đúng là thị trường được cung cấp tốt,” Joe McMoni