Dịch virus corona: 90% số ca xác nhận nhiễm mới là ở ngoài Trung Quốc, CDC Mỹ ‘thả nhầm’ một ca dương tính về cộng đồng

Trong khi tình hình dịch virus corona tại Trung Quốc đại lục chuyển biến tích cực thì số ca ghi nhận nhiễm mới ở Mỹ và nhiều quốc gia khác lại tăng vọt, cao gấp 9 lần số ca nhiễm mới ở Trung Quốc.

CDC “thả” nhầm bệnh nhân dương tính với virus corona

Ông Ron Nirenberg – Thị trưởng thành phố San Antonio (bang Texas), đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng sau khi cơ quan y tế liên bang “thả” một người phụ nữ dương tính với virus corona khỏi khu vực cách li, CNBC đưa tin.

Người phụ nữ này nằm trong số 91 công dân Mỹ được sơ tán từ tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc, sau đó được yêu cầu cách li 14 ngày tại căn cứ không quân Joint Base San Antonio – Lackland.

Người này cho kết quả âm tính hai lần và được cho phép rời khu vực cách li hôm 29/2 theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Nirenberg cho hay.

Đại diện thành phố San Antonio từ chối bình luận về bản chất cũng như thời hạn của tuyên bố tình trạng khẩn cấp nói trên.

Mỹ ghi nhận tổng cộng 6 ca tử vong do virus corona, ông Trump nỗ lực tham gia chống dịch

Tính đến sáng hôm nay 3/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã xác nhận có 99 ca dương tính và 6 ca tử vong do virus corona (COVID-19), trong đó toàn bộ ca tử vong đều ở bang Washington. Hiện nay, gần 50 trường học ở bang Washington đã đóng cửa do lo ngại dịch virus corona tiếp tục lây lan.

Dịch virus corona: Số ca nhiễm mới ngoài Trung Quốc đại lục cao gấp 9 lần so với tại đất nước tỉ dân, CDC 'thả nhầm' một ca dương tính về cộng đồng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tham gia họp cùng Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar cùng một số giám đốc hãng dược hôm 2/3. (Ảnh: AFP)

Trước tình hình dịch COVID-19, Tổng thống Trump cũng tìm cách thể hiện nỗ lực cá nhân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh khi ông gặp gỡ giám đốc của một số công ty dược hôm 2/3 với hi vọng nhận được những cam kết về các loại thuốc mới. Ông Trump cũng tuyên bố ông sẽ đến thăm các cơ quan y tế liên bang trong tuần này.

Tại cuộc họp ở Nhà Trắng nêu trên, các giám đốc của Gilead Sciences, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, Sanofi, Pfizer và một số hãng dược khác nói với ông Trump rằng họ đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine cũng như thuốc điều trị virus corona.

Bloomberg dẫn lời ông Trump cho hay: “Đây là một cuộc họp rất khả quan. Tôi không nhận ra là các bạn đã tiến xa đến vậy. Hãy hoàn thiện thuốc và vaccine, nước Mỹ cần có nó”.

Số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc đại lục tăng đột biến, cao gấp 9 lần tại đại lục

Hôm 2/3 (theo giờ địa phương), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay trong 24 giờ qua số ca nhiễm virus corona mới bên ngoài Trung Quốc đại lục cao gấp 9 lần so với tại đất nước tỉ dân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Geneva, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định trong khi dịch virus corona (COVID-19) lan rộng trên khắp các châu lục khác, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục lại đang giảm.

Hôm 1/3, Trung Quốc chỉ báo cáo thêm 206 ca dương tính mới với virus corona – mức thấp nhất tại nước này kể từ ngày 22/1.

Trong khi đó, ông Tedros cho hay ở bên ngoài Trung Quốc, dịch virus corona đã khiến tổng cộng 10.281 người nhiễm bệnh, 174 người tử vong và lan đến 76 quốc gia cũng như vùng lãnh thổ. Trong đó, khoảng 81% số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục đến từ 4 nước.

“Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Italy, Iran và Nhật Bản là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi”, ông Tedros nói, đồng thời cho hay các quan chức y tế thế giới đã đến Iran vào hôm 2/3 để cung ứng vật tư và hỗ trợ thêm.

Dịch virus corona: Số ca nhiễm mới ngoài Trung Quốc đại lục cao gấp 9 lần so với tại đất nước tỉ dân, CDC 'thả nhầm' một ca dương tính về cộng đồng - Ảnh 2.

Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm virus corona mới bên ngoài Trung Quốc đại lục hiện cao gấp 9 lần so với tại đất nước tỉ dân. (Ảnh: Reuters)

“Virus corona (SARS-CoV-2) là một chủng virus lạ, với các đặc điểm khác thường. Virus corona không phải là bệnh cúm. Chúng ta đang đối mặt với một dịch bệnh chưa từng được biết đến”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Trong 76 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng ngoài Trung Quốc đại lục, có 48 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận từ 10 ca dương tính trở xuống, 21 quốc gia/vùng lãnh thổ chỉ báo cáo duy nhất một ca bệnh và một số quốc gia/vùng lãnh thổ, đáng chú ý như Việt Nam, đã tuyên bố tạm kiểm soát được dịch và chưa có thêm ca nhiễm mới nào trong hai tuần qua.