Doanh nghiệp thủy sản lao đao vì dịch bệnh do virus corona

50

nguồn https://vietnambiz.vn/doanh-nghiep-thuy-san-lao-dao-vi-dich-benh-do-virus-corona-20200207120437514.htm

Sự lây lan của virus corona khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc của nhiều công ty trở nên khó khăn. Tuy nhiên, một số công ty dự đoán ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ không kéo dài.

Xuất khẩu cá tra chững lại

Theo trang Seafood Source, sự lây lan của virus corona đã khiến giới chức và các công ty xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trở nên lo lắng do hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc bị đình trệ. Tuy nhiên, một số công ty dự đoán ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona sẽ không kéo dài.

 • Cách nào để phân biệt lý lịch tư pháp số 2 khác gì số 1?
 • Rét đậm, phụ huynh lo lắng tìm chỗ gửi con nếu học sinh nghỉ học tránh rét
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/3: Việt Nam có ca bệnh thứ 169, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm vượt 100.000
 • Mưa to gió lớn, du khách nháo nhào tháo chạy khỏi bờ biển Hà Tĩnh
 • Sau đợt mưa rét, cuối tuần này miền Bắc nắng nóng 35 độ C

 • Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đối mặt nhiều thách thức trong quí I năm nay do nhiều nhà nhập khẩu của Trung Quốc cho biết họ không thể nhận hàng trước 9/2 do lệnh hạn chế giao thông, Seafood Source trích lời đại diện của Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) cho hay.

  “Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể chững lại trong quí I/2020 vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus corona”, Navico cho biết.

  Theo Navico, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc trong năm ngoái tăng 37% so với năm 2018, đạt hơn 728 triệu USD. Trong đó, doanh thu của Navico tại thị trường này đạt 45,5 triệu USD, tăng mạnh 57% so với năm 2018. Đồng thời, đây là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của công ty.

  Navico nhận định dịch bệnh do virus corona cũng có thể biến thành cơ hội để doanh nghiệp thủy sản tăng thị phần tại Trung Quốc.

  Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu cá tra có thể tăng mạnh do mặt hàng này nổi tiếng là sạch và giá cả hợp lí.

  Ngoài ra, nguồn cung cá tra lại rất dồi dào. Đây là yếu tố quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch cúm gia cầm và dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại lớn đối với nguồn cung thịt heo và gà, vịt.. của nước này.

  Tuy nhiên, dịch bệnh do virus corona lại tác động trực tiếp và tức thời đối với những công ty thủy sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Chỉ số VN-Index giảm liên tiếp 3 phiên xuống 928,14 điểm vào ngày 3/2, mức thấp nhất kể từ 11/2/2019.

  Những công ty xuất khẩu cá tra thuộc top đầu Việt Nam ghi nhận cổ phiếu giảm mạnh. Điển hình như Vĩnh Hoàn giảm 6,8% xuống 32.500 đồng/cổ phiếu, Navico giảm gần 7% xuống 17.950 đồng/cổ phiếu, IDI cũng giảm hơn 6,8% xuống 4.210 đồng/cổ phiếu.

  Cổ phiếu của các công ty xuất khẩu tôm cũng giảm. Theo đó, Minh Phú giảm gần 1.5% xuống 20.400 đồng/cổ phiếu, Fimex giảm gần 2,8% xuống 24.800 đồng/cổ phiếu.

  Mặt hàng tôm sẽ không bị ảnh hưởng quá lâu bởi virus corona

  Chủ tịch của Fimex, ông Hồ Quốc Lực cho biết dịch bệnh do virus corona có thể ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của công ty thêm vài tháng nữa.

  Ông Lực kì vọng vắc-xin chống virus corona sẽ sớm được điều chế giúp tâm lí nhà đầu tư ổn định hơn, đồng thời giới chức Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu và đi lại.

  Tuy nhiên, ông Lực cho rằng virus corona sẽ không tác động đến xuất khẩu tôm của Việt Nam quá lâu. Theo đó, ông Lực cho rằng nhu cầu tôm ở thị trường Trung Quốc có thể giảm từ nay đến tháng 4.

  Tuy nhiên, Việt Nam không thể cung ứng đủ tôm cho Trung Quốc trong giai đoạn này do vụ nuôi thả mới chỉ bắt đầu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hơn nữa, Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sú sang thị trường khác trong trường hợp thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.

  Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cử đoàn đến thăm các nước Dubai (15/2), Mỹ (22/2), Brazil (tháng 3) nhằm tìm kiếm thêm cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ mặt hàng nông, lâm, thủy sản, giảm thiểu thiệt hại do xuất khẩu khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.

  Năm 2019, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 8,5 tỉ USD, giảm 2,6% so với năm 2018.

  Trong đó, mặt hàng thủy sản đạt kim ngạch 1,23 tỉ USD, tăng 23% so với năm 2018. Năm ngoái, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều cá tra và tôm nhất của Việt Nam.


  Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp thủy sản lao đao vì dịch bệnh do virus corona tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức kinh tế.

 • Tác động của dịch virus corona đã phản ánh vào giá, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều cơ hội sau khi giảm sâu
 • Dịch virus corona có thể phá hủy chuỗi cung ứng toàn cầu nhanh đến mức nào?
 • Mẹ Việt ở Hàn chia sẻ bí quyết giảm cân sau sinh để có vòng eo 58
 • Hoãn thi đấu vì Covid-19 tác động đến kinh tế như thế nào?
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/3: Việt Nam có ca bệnh thứ 169, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm vượt 100.000
 • Yêu cáo báo cáo tiến độ thu phí không dừng sau vụ VETC xin dừng
 • Món ăn vặt sài gòn quận Tân Bình
 • Mưa lớn khắp miền Bắc, miền Trung hôm nay
 • Những tính năng cần có của máy ảnh giá rẻ quay phim tốt
 • King Coffee – câu ‘trả lời’ của nữ tướng Lê Hoàng Diệp Thảo dành cho ‘vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ