Dưa hấu thư pháp miền Nam nửa triệu đồng một trái hút khách thủ đô ngày Tết

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 1.
NGUỒN XEM CHI TIẾT:

Những quả dưa hấu từ Bình Phước được vận chuyển ra ngoài Bắc, sau đó dưới đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những quả dưa đã được phủ những chữ thư pháp như Phúc, Lộc, Thọ, Phát, cùng đôi câu đối chúc Tết. Sản phẩm này đang được nhiều người Hà Nội tò mò mua chưng Tết.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 2.

Bên cạnh chữ thư pháp thì người nghệ nhân cũng khéo léo tạo hình hoa đào – loài hoa đặc trưng của mùa xuân xứ Bắc, lên vỏ dưa.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 3.

Mỗi quả dưa hấu thư pháp như này đang được bán với giá từ 300.000 đồng/quả, – khoảng 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khá nhiều quả trọng lượng lớn, có giá lên tới nửa triệu đồng.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 4.

Mỗi “quả dưa thư pháp” nặng khoảng từ 6 – 7 kg. Theo lời người bán, dưa có thể để trưng Tết trong vòng 20 ngày. “Do chỉ phủ nhũ bên ngoài, không phải khắc lên vỏ, không có sự tác động vào dưa nên có thể để được lâu”, người bán giới thiệu.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 5.

Anh Linh, quê Yên Mô, Ninh Bình là chủ nhân của sạp dưa thư pháp này, cũng là người nghệ nhân sáng tạo ra cách tạo hình độc đáo trên vỏ dưa. Anh Linh cho biết, ý tưởng viết chữ thư pháp lên dưa hấu xuất phát từ mô hình khắc chữ lên vỏ dưa. Tuy nhiên, theo anh Linh việc khắc chữ sẽ khiến dưa nhanh hỏng, hoạ tiết chìm xuống không được nổi bật. “Vỏ dưa thì trơn, do đó tôi đã phải tìm đủ mọi chất liệu để vẽ hoạ tiết lên đó, cuối cùng tìm ra nhũ”, anh Linh chia sẻ.

Cẩn thận chỉnh sửa lại từng quả dưa. Theo anh Linh nếu quen tay và lành nghề, anh mất khoảng 30 phút để khoác áo mới cho dưa. “Thời gian đầu phải mất cả ngày trời để làm”, anh Linh cười nói.

Những quả dưa được viết chữ thư pháp như Tài, Lộc, Phúc đi cùng những câu đối Tết độc đáo. Thực tế, dưa hấu thư pháp đã quen thuộc với người dùng miền Nam vài năm nay nhưng vẫn còn mới mẻ tại chợ Tết Hà Nội.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 8.

Dưa thư pháp trở thành thức quà Tết độc đáo, ý nghĩa để đem biếu, tặng hoặc trưng Tết.

Địa chỉ bán dưa của anh Linh tại đường Lạc Long Quân, Tây Hồ (Hà Nội) được rất nhiều người quan tâm đến hỏi mua.

Những quả dưa nặng trĩu, phải được bọc bằng hai lớp túi đỏ, được nhiều người mua về làm quà tặng.

Anh Long, nhà ở Nhật Tân (Hà Nội) là một trong những khách hàng tìm đến mua dưa thư pháp, chia sẻ: “Người quen, bạn bè tôi đều rỉ tai nhau mua dưa ở đây. Tôi đến muộn quá thành ra hết chữ ưng ý”.

Dưa hấu thư pháp giá nửa triệu hút khách dịp Tết - Ảnh 12.

Năm nay cơ sở của anh Linh chỉ đưa ra thị trường khoảng 400 quả dưa thư pháp thử nghiệm. Tính đến chiều 25 Tết, địa chỉ bán dưa thư pháp của anh Linh chỉ còn lại khoảng 50 quả. Anh cho biết sẽ tiếp tục mở bán đến hết sáng ngày 29 Tết “hoặc sớm hơn nếu hết hàng nhanh”, anh Linh nói.