Duyên vợ chồng dưới góc nhìn của Đạo Phật

Bạn có muốn biết liệu vợ chồng bạn có thật sự hợp nhau không? Bạn có muốn biết duyên nợ vợ chồng có thật sự tồn tại theo lời đồn? Bạn đã bao giờ tự hỏi những câu hỏi vu vơ tại sao người mình lấy làm chồng hay vợ không phải là một ai khác. Đó chỉ là vài câu hỏi điển hình cho sự hiếu kì không một lời giải thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về duyên nợ vợ chồng qua lăng kính Phật Giáo.

Duyên nợ vợ chồng theo cách nhìn Phật giáo

Bạn đã từng nghe ai nói câu: “Nếu bạn mất thứ gì đó có lẽ thứ đó không thuộc về mình”. Song rồi bạn nghĩ lại tại sao bạn cố gắng hết sức để cố với lấy thứ đó, hay nắm thật chặt để cuối cùng rồi cũng để mất mà không biết lý do tại sao. 

Nhiều cặp vợ chồng vượt qua một thời gian dài tìm hiểu để rồi quyết định đi tới hôn nhân, nhưng sống chung có vài năm rồi lại đâm đơn ra ly hôn khiến cho cảnh nước mắt nhà tan, con gái thiếu cha, con trai thiếu mẹ nhìn cảnh không khỏi đau sót. Có ai biết nguyên nhân đó xuất phát vì đâu?

Mặt khác, Duyên nợ vợ chồng theo đạo Phật được lý giải là do duyên số, có mang nghiệp, mang nợ với nhau, chứ không hề tự nhiên mà lấy nhau được. Phần lớn duyên vợ chồng là do duyên số quyết định, tuy nhiên, nếu chỉ đổ thừa cho duyên số thì lại không thực tế. Chúng ta cần phải chọn lựa, mà trong sự lựa chọn của chúng ta có nghiệp, với yếu tố nhân quả chi phối bên trong.