Giá khí gas đang khiến thị trường chao đảo

Thông tin giá gas mới nhất: Giá khí gas tự nhiên hôm nay (2/10) tăng 0,5% lên 3,12 USD/mmBTU, trong khi đó công ty kinh doanh gas khu vực phía nam cho biết, từ ngày 1/10 giá gas tăng 1.000 đồng/kg. Dự báo giá gas sẽ còn tăng cao trong nhiều ngày nữa.
Đọc thêm

Giá gas hôm nay đang tăng mạnh

Giá gas hôm nay (2/10) tăng 0,5% lên 3,12 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas giao trong tháng 11. Giá gas trong nước bắt đầu tăng 1.000 đồng/kg từ ngày 1/10.
Giá khí gas tự nhiên hôm nay (2/10) tăng 0,5% lên 3,12 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas giao trong tháng 11 lúc 10h13 (theo giờ Việt Nam). Đây đồng thời là mức giá cao nhất trong vòng một tuần trở lại đây.

Theo trang FXEmpire, thời tiết trong tuần đầu của tháng 10 được dự báo sẽ khá ấm trở lại, điều này khiến nhu cầu khí gas có thể giảm trong thời gian tới.

Theo báo Thanh Niên, tại thị trường trong nước, từ chiều ngày 30/9, thông tin từ các công ty kinh doanh gas khu vực phía nam cho biết, từ ngày 1/10 giá gas tăng 1.000 đồng/kg (đã bao gồm VAT) so với tháng trước, tương đương tăng 12.000 đồng/bình 12 kg.

Đại diện Saigon Petro cho biết, do giá giao dịch gas thế giới tháng 10 tăng 37,5 USD/tấn so với tháng trước đó, chốt giá ở mức 655 USD/tấn, dẫn đến giá gas bán lẻ tháng tới tăng khá mạnh.

Tính từ đầu năm đến nay, giá gas bán lẻ trong nước tăng 6 lần với tổng mức tăng 62.000 đồng/bình 12 kg so với tháng cuối năm 2017.

Saudi Aramco đang tìm cách mua một lượng lớn cổ phần của công ty khổng lồ hóa chất Sabic của Ảrập Xêút từ quỹ đầu tư của chính phủ và có thể vay 50 tỷ USD từ các ngân hàng quốc tế để tài trợ cho thỏa thuận đó. nguồn ngân hàng quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Saudi Aramco – công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ công cộng (IPO) hiện đã bị loại bỏ – kế hoạch mua 70% cổ phần của Sabic hiện đang nằm trong tay Quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia trong một thỏa thuận trị giá 70 tỷ USD.

Việc Aramco mua lại phần lớn cổ phần của Sabic sẽ là chìa khóa cho chiến lược mở rộng phân khúc ở hạ lưu và giảm phát thải, giám đốc điều hành của Aramco, Amin Nasser, nói với tờ Financial Times hồi tháng trước, lưu ý rằng các cuộc đàm phán về việc mua lại Sabic vẫn còn sớm sân khấu.

Theo các nguồn tin ngân hàng của Reuters, các ngân hàng đã gặp Aramco trong vài tuần qua để nói về các cách để quyên tiền cho thỏa thuận Sabic, với nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm các vấn đề trái phiếu và các khoản vay ngân hàng.

Hiện tại, kịch bản nhiều khả năng nhất là Aramco khai thác tiền mặt của mình với giá khoảng 20 tỷ đô la trong giá mua 70 tỷ đô la, trong khi 50 tỷ đô la còn lại sẽ đến từ sự kết hợp của nhiều khoản vay dài hạn lớn và cầu ngắn hạn nhỏ hơn các khoản vay. Các khoản vay ngắn hạn có thể được thay thế bằng các vấn đề trái phiếu sau một năm rưỡi, một số nguồn tin nói với Reuters.

Giá gas ảnh hưởng mạnh mẽ từ giá dầu

Giá dầu sẽ không quay trở lại 100 đô la

Đối với các khoản vay với các ngân hàng, Aramco có thể xem xét giá nợ của mình ở mức tương tự như nợ của Saudi Arabia, có thể có nghĩa là lợi nhuận mỏng cho các ngân hàng mở rộng các khoản vay. Tuy nhiên, cơ hội để sau này làm việc với Aramco về các giao dịch tài chính khác sẽ là đủ khích lệ để các ngân hàng quốc tế lớn tham gia các khoản vay, theo Reuters.

Tuy nhiên, vấn đề trái phiếu có thể phức tạp và phức tạp hơn đối với Aramco – một vấn đề trái phiếu trên thị trường quốc tế có nghĩa là công ty dầu mỏ khổng lồ Saudi tiết lộ thông tin tài chính trong bản cáo bạch trái phiếu và có được xếp hạng tín dụng. làm. Sau khi tất cả, các tiết lộ cần thiết về thông tin dự trữ tài chính và dầu mỏ được cho là một trong những lý do khiến IPO của Aramco bị giữ lại.