Giá vàng tuần tới: Tăng đầu tuần, giảm mạnh về cuối tuần

Giá vàng tuần tới vẫn được dự báo sẽ tăng thêm vào đầu tuần nhưng nhiều khả năng chốt tuần ở ngưỡng giá thấp hơn nhiều.

tăng tốt trong tuần vừa qua nhưng có thể sẽ sớm đảo chiều trong tuần mới.  Theo Bloomberg, giá vàng đang hướng tới mức giảm 0,4% trong tuần tới trong bối cảnh thỏa thuận thương mại giai đoạn một vừa được Mỹ và Trung Quốc kí kết, căng thẳng thương mại giữa hai bên đã dịu lại và mang lại những tín hiệu tích cực cho kinh tế thế giới năm 2020.

Giá vàng tuần tới: Tăng đầu tuần, giảm mạnh về cuối tuần - Ảnh 1.

Giá vàng tuần qua.

Bên cạnh đó là tình hình căng thẳng tại Trung Đông cũng hạ nhiệt. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 8/11/2019, dù vậy, mức lợi nhuận tính trong 30 phiên gần nhất vẫn tăng lên 81,80 USD (5,55%).

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kì vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020. Trung Quốc cũng vừa công bố số liệu xuất khẩu 2019 tăng 0,5%, không quá bi đát như lo sợ. Nhập khẩu trong khi đó giảm 2,8%, sau khi tăng 16% trong 2018.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kì vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều người không mong đợi một thỏa thuận toàn diện và những khác biệt về chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tan biến.

Giá vàng tuần tới: Tăng đầu tuần, giảm mạnh về cuối tuần - Ảnh 2.

Theo thỏa thuận vừa kí, Trung Quốc sẽ mua thêm 54 tỉ USD hàng hóa liên quan đến năng lượng và 38 tỉ USD dịch vụ, còn số hàng hóa nông nghiệp mua thêm trong vòng hai năm trị giá 32 tỉ USD, tất cả căn cứ trên mức xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc trị giá 186 tỉ USD năm 2017.

Kim loại quý này vốn được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kì bất ổn. Bởi vậy, việc hai nước vừa kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giúp thị trường chứng khoán khởi sắc, nhưng lại tạo sức ép giảm đối với vàng.

Nói về giá vàng tuần tới, 13 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 10 nhà phân tích tương đương 77% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. Không có nhà phân tích nào dự báo rằng vàng sẽ giảm. 3 nhà phân tích còn lại, tương đương 23%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 820 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 475 người, tương đương 58%, dự báo vàng tăng giá. 208 người, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 137 người còn lại còn lại, tương đương 17%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Bên cạnh đó, số liệu mới đây cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong năm 2019, xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua, giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ khiến nhiều doanh nghiệp chịu tổn thương và hoạt động đầu tư không ổn định.

Brian Lan, Giám đốc điều hành của GoldSilver Central (có trụ sở tại Singapore), dự báo dòng vốn đầu tư đổ vào vàng sẽ tăng chút ít trong năm 2020, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng địa chính trị tăng cao.