Kim loại đắt nhất hành tinh dự báo sẽ tăng giá mạnh trong năm nay, cao gấp 5 lần vàng

Giá Rhodium tăng trưởng ở mức 31% trong tháng 1 năm nay, chạm mức cao nhất kể từ năm 2008 và đắt hơn 5 lần so với vàng.
Kim loại đắt nhất hành tinh dự báo sẽ tăng giá mạnh trong năm nay, cao gấp 5 lần vàng - Ảnh 1.

Kim loại quý hiếm Rhodium được phát hiện vào năm 1803, là một trong những kim loại đắt nhất mọi thời đại. (Ảnh:

Khởi đầu tuyệt vời của Palladium trong năm nay không thể so sánh với Rhodium – một kim loại được ít người biết đến hơn, nhưng có giá trị cao hơn nhiều lần.

Rhodium là kim loai chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, và đắt hơn năm lần so với vàng. Đặc biệt, giá Rhodium đã tăng 31% trong tháng 1 năm nay, chạm mức cao nhất kể từ năm 2008. Qui định phát thải nghiêm ngặt hơn đã thúc đẩy một đợt tăng giá. Nhiều người suy đoán rằng các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng đặt cược vào các mức giá cao kỉ lục của Rhodium.

Kim loại đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Tình hình biến động về giá của Rhodium từ năm 2008 đến 2019. (Ảnh: Bloomberg)

Rhodium là vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hoạt động tốt hơn các kim loại nhóm bạch kim khác trong quá trình loại bỏ các oxit nitơ khỏi khí thải xe hơi. Bởi vậy, Rhodium trở thành mặt hàng khan hiếm với những hãng xe muốn nâng cao chất lượng khí thải.

Rhodium đã tăng 12 lần trong bốn năm qua, vượt xa tất cả các hàng hóa thiết yếu, do nhu cầu tăng từ ngành sản xuất ô tô. Giống như Palladium, kim loại này được khai thác như một sản phẩm phụ của bạch kim và niken. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là Rhodium có thị trường nhỏ hơn, và giá của kim loại này sẽ thay đổi nhanh chóng khi có sự thay đổi của cung hoặc cầu.

Anton Berlin, nhà phân tích và phát triển thị trường tại MMC Norilsk Nickel PJSC của Nga (nơi khai thác khoảng 10% tổng số rhodium), nói rằng: “Rhodium chịu sự biến động khủng khiếp”. Nguồn cung đang bị thắt chặt, và các nhà đầu cơ đẩy mạnh mua kim loại sau khi các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô muốn khối lượng phải được đảm bảo vào cuối năm ngoái, ông cho biết.

Giá Rhodium ở mức 7.925 đô la một ounce trong phiên giao dịch ngày 12/1, theo Johnson Matthey Plc. Kết quả này có được sau khi các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào kim loại quý, tìm kiếm một thiên đường sau tình hình căng thẳng ở Trung Đông, nhờ đó đẩy mức giá của Palladium lên khoảng 9%.

Rhodium tăng giá là một tin vui cho các nhà sản xuất tại Nam Phi, nơi khai thác hơn 80% sản lượng toàn cầu. Lợi nhuận từ kim loại nhóm bạch kim và đồng tiền yếu đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty khai thác tại quốc gia này tăng gấp ba lần, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011.

Kim loại đắt nhất thế giới - Ảnh 3.

Nam Phi là nhà sản xuất Rhodium lớn nhất trên thị trường thế giới. (Ảnh: Johnson Matthey) – Lưu ý: Số liệu tính trên hoạt động sản xuất chính trong năm 2019, không tính đến quá trình tái chế

Dễ dàng nhận thấy sự thống trị trong ngành sản xuất Rhodium của Nam Phi cũng tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường. Tình trạng thiếu điện năm ngoái đã tạm thời làm gián đoạn một số hoạt động khai thác, cùng với các cuộc đình công đòi tăng lương kéo dài của các công nhân mỏ có thể khiến nguồn cung Rhodium ở quốc gia này trở nên bất ổn.