Người dân Bến Tre khóc ròng vì giá sầu riêng

152

Hằng năm, người dân tại Bến Tre thường kiếm được hơn hàng trăm triệu đồng từ giá sầu riêng. Nhưng có lẽ năm nay thì chắc hẳn mọi người nơi đây đang ngồi trên đống lửa khi hàng ngàn mẫu trồng sầu riêng bị đốn ngã do vỡ đê.

Giá sầu riêng dao động hằng năm 60.000-85.000 đồng/kg

Chỉ cách đây hơn vài tháng nhiều nông dân đang cư ngụ tại ấp Tân Bắc và Tân Tây (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Bến Tre) còn hớn hở vui mừng vì chuẩn bị thu hoạch khi được mùa vì giá sầu riêng bán ra trước dịp tết đến xuân về thường rất cao. Nhưng mọi thứ bỗng chốc tan biến do sự cố vỡ đê chống mặn tại địa phương này làm cho nước mặn tràn vào gây ảnh hưởng trên một diện rộng khiến cho nhiều cây sầu riêng bị chết do nhiễm mặn quá nặng.

 • [Mới nhất 2019] Tỷ giá đô Canada Eximbank đang tăng nhẹ
 • [Mới 2019] Giá khoai lang tím đang tạo đột phá
 • Giá kim loại đồng Luân Đôn hôm nay lại giảm
 • Giá than đá 2019 đang tăng nhanh do Ấn Độ
 • 100 Euro bằng bao nhiêu tiền Việt Nam 2019

 • Do nước mặn tràn vào trong thời gian lâu đã khiến cho rễ và thân bị ngập dưới nước quá lâu đã làm cho cây sầu riêng bị héo lá và thối rữa khiến hàng ngàn hecta rừng sầu riêng đều trở thành cây chết.

  Theo ông Hưởng cho biết, nhà Ông bị nước vào khiến bị vàng lá, thối rễ và chết cây hàng loạt. Hơn 200 gốc sầu riêng Ri6 trên diện tích 0,9 ha bị chết gây thiệt hại kinh tế hơn hàng trăm triệu. Ông cũng chia sẻ thêm, năm trước gia đình ông thu được hơn 200 triệu và đang mừng thầm vì giá sầu riêng năm nay cũng được giá nhưng thật trớ trêu.

  Một hộ gia đình khác cũng đang phải gánh khoản nợ ngân hàng trăm triệu đồng khi nhìn cây sầu riêng bị chết đứng. Cụ thể gia đinh anh Nguyễn Văn Ngôi (ấp Tân Tây) cho biết, hơn 5.000 m2 trồng sầu riêng với hơn 120 gốc cây đã chết.

  Anh Ngôi chia sẻ: “Đáng lẽ tết này nhà anh sẽ có thể kiếm được hơn 300 trăm triệu khi hàng loạt cây sầu riêng đều có bông dày đặc cùng với lá cây sum xuê nhiều lá giờ lại mất trắng.”

  Đó chỉ là những điển hình từ sự ảnh hưởng của sự cố vỡ đê nói riêng và cả ấp Tân Bắc nói chung. Hiện tị cả ấp đã có nơi ngập úng lên đến 1m và chưa có biện pháp nào giảm thiểu thiệt hại cho người dân nơi đây, đa số nhiều người bất lực nhìn cảnh cây sầu riêng nhà mình bị chết dần qua ngày.

  Giá sầu riêng sẽ được chính phủ bảo hộ

  Các doanh nghiệp bán cây giống sầu riêng sẽ cố gắng hỗ trợ cây giống sau thiệt hại của bà con nông dân. Thường thì các cây con giống có giá dao động từ 12.000 – 15.000 vnd. Nhưng thời gian chăm sóc cây tới khi phát triển là cả một vấn đề lớn.

  Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết, trong thời gian qua UBND xã đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân trong vùng về sự việc sự cố vỡ đê gây thiệt hại nghiêm trọng, nhưng hiện tại bên UBND xã vẫn chưa có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Trong thời gian tới UBND xã sẽ có những kiến nghị lên UBND Tỉnh để có những biện pháp hỗ trợ.

  Kết Luận: Hơn 80 hecta vườn trồng sầu riêng của người dân ở xã Tân Phú bị chìm trong biển nước mặn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Hiện tại vẫn chưa có cơ quan đại diện nhà nước nào đứng ra chỉ đạo khắc phục tình trạng và hỗ trợ đền bù cho người dân. Với những diễn biến tại Bến Tre sẽ khiến thị trường nông sản trong những tháng cuối năm và tết sẽ có nhiều biến động đặc biệt là giá sầu riêng. Sự việc sẽ được tintuckinhte.info tiếp tục cập nhật trong những phần tiếp theo.

  http://tintuckinhte.info/ tổng hợp


  Bạn đang đọc bài viết Người dân Bến Tre khóc ròng vì giá sầu riêng tại chuyên mục Kinh tế, trên website Tin tức kinh tế.

 • Giá gas petrolimex 13kg thời điểm hiện tại vẫn ổn định
 • 3 bước đơn giản về cách giao dịch tiền ảo bitcoin
 • Giá bạc 925 hôm nay 2/11: Bạc đang nhảy múa trên các sàn giao dịch
 • Bảng giá thép tấm 1 ly mới nhất hôm nay
 • Giá gas hôm nay tăng nhanh do chứng khoán
 • 1000 tien Trung Quốc đổi ra tiền Việt Nam là bao nhiêu?
 • Giá gas mới nhất hôm nay đang tăng mạnh
 • Giá bạc hôm nay 24h qua đang giảm nhẹ
 • Người dân Đạ Huoai thu hơn 700 tỷ đồng từ cây sầu riêng
 • Bảng giá thép xây dựng tại nha trang mới nhất