Nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp mủ

Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến và được biết đến là căn bệnh không quá nguy hiểm và có thể chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên nhiều người mắc bệnh này nhưng do chủ quan, không có biện pháp điều trị cũng như không vệ sinh tai kĩ càng có thể dẫn đến diễn biến xấu hơn : viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch. viêm tai giữa cấp mủ còn gọi là chứng chảy mủ tai,  là mức độ viêm tai giữa khá nguy hiểm và cần sự điều trị kịp thời. Người mắc bệnh này thường có tình trạng chảy mủ ra từ tai, tuy nhiên không quá đau. Viêm tai giữa hoàn toàn có thể phát triển thành viêm tai giữa cấp mủ nếu như không có thuốc kháng sinh hoặc không vệ sinh tai cẩn thận, làm cho tai bị viêm nhiễm nặng hơn.

Điều trị viêm tai giữa cấp mủ như thế nào ?

Viêm tai giữa cấp mủ nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến tai và thính lực của người bệnh. Đặc biệt là trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non yếu và các bộ phận chưa phát triển hoàn thiện dễ bị tổn thương thì viêm tai giữa cấp mủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Tùy từng độ tuổi và mức độ bệnh mà cha mẹ cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho con. Một số trường hợp viêm tai giữa cấp mủ ở mức độ nhẹ có thể tự lành sau vài tuần. Nếu quan sát diễn biến bệnh không khả thi, bác sĩ thực hiện những phương pháp giúp giảm nhẹ cơn đau như dùng túi chườm ấm, thuốc giảm đau, sau đó tiếp tục theo dõi tình hình. Tùy từng độ tuổi của bé, bác sĩ sẽ kê khai đơn thuốc kháng sinh cho phù hợp. Viêm tai giữa cấp mủ có thể dẫn đến khả năng chất mủ quá nhiều và nặng làm thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến chức năng nghe của bé.

viêm tai giữa cấp mủ ở người lớn

Người lớn cũng có thể dễ mắc viêm tai giữa cấp mủ nếu không có thói quen vệ sinh và chăm sóc tai phù hợp và đều đặn. Khi phát hiện vùng tai viêm chảy mủ, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân kết hợp với một số loại thuốc chống viêm, chống phù nề,… để điều trị dứt điểm. Nếu mủ trong tai quá nhiều dẫn đến rách màng nhĩ, người bệnh có thể đến các cơ sở điều trị và thực hiện vá màng nhĩ : tạo ra một lớp màng nhĩ giả để giữ cho chỗ vá được đậy kín để màng nhĩ tự lành lại. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý đến tình trạng vệ sinh tai để quá trình điều trị nhanh hơn và hiệu quả hơn.