Nhà khoa học Đức chỉ ra triệu chứng mới của COVID-19: Mất khứu giác và vị giác

Mới đây, nhà virus học Hendrick Strick (Đức) và các bác sĩ đã quan sát một nhóm bệnh nhân gồm 100 người bị nhiễm COVID-19 và cho thấy, 70% người nhiễm bệnh đã mô tả việc mất mùi và mất vị giác kéo dài vài ngày. Khi các triệu chứng này xuất hiện thì nhiễm trùng vẫn chưa rõ ràng. 

Nhà virus học này nghi ngờ rằng chúng xuất hiện sớm hơn trong quá trình phát bệnh. 30% các trường hợp cho thấy bị tiêu chảy.

Theo ông, các triệu chứng do COVID-19 có thể bao gồm: Sốt, ho khan, khó thở, đau cơ- khớp, mệt mỏi, chảy nước mũi, đau đầu, đau họng, tiêu chảy…

Thời gian để xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh có thể từ 2 đến 14 ngày, nhưng trong một số trường hợp, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 26 ngày.

Vì vậy, bất cứ ai gặp phải các triệu chứng trên và đã tiếp xúc với những người bị COVID-19 cần liên hệ với bác sĩ qua điện thoại hoặc gọi cho đường dây nóng của cơ quan y tế.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh, cần rửa tay bằng xà phòng với nước sạch thay vì khử trùng (chỉ dùng nước sát khuẩn có cồn khi không có nước và xà phòng). Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

Ngoài ra, cần giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lí, luyện tập thể thao,…