Những điều cần lưu ý khi mua đất giấy tờ tay

Mua bán nhà đất hiện nay đây hình thức kinh doanh khá là phổ biến trên thị trường bất động sản nói chung và kinh doanh nhà đất nói riêng nhưng là sao để giao dịch mua bán đúng theo quy định pháp luật còn nhiều người chưa biết, cụ thể vẫn còn là hình thức mua bán nhà đất viết tay.

Sự thật cần quan tâm khi mua nhà đất viết tay

Thứ 1: khi xãy ra tranh chấp thì phải ra tòa, chắc chắn tòa tuyên bố đây là hình thwucs mua bán đất của 2 bên vô hiệu, người mua phải trả lại đất, người bán trả lại tiền, đây là hình thức thường xãy ra trong tòa, người vấn ở thế bị động.nhiều vụ khi bản án đã có hiệu lực, người mua phải trả lại nhà đất nhưng nếu họ không tự nguyện, còn bị cưỡng chế thi hành án và phải trả các khoản chi phí phục vụ cho việc cưỡng chế.

Thứ 2, nếu người dân ít hiểu biết hoặc chủ quan thì việc mua bán trao tay rất dễ “dính” vào hiện tượng lừa đảo diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chẳng hạn: một mảnh đất, một ngôi nhà có thể bị bán cho nhiều người.Thứ ba, những căn nhà có giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu của người có nhu nhập thấp thường rơi vào trường hợp mua bán bằng giấy tay. Và việc mua bất động sản không có giấy chứng nhận chủ quyền tất yếu phải đánh đổi bằng những rủi ro, điển hình là nếu đất đai nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch.

Thứ 3, người dân mua nhà giấy tay, nhất là mua phải đất lấn chiếm kênh rạch, lấn chiếm đất công… thì con đường hợp thức hóa nhà đất sẽ rơi vào ngõ cụt.

Những điều cần lưu ý khi mua đất giấy tờ tay

Những rủi ro khi mua đất bằng giấy tay

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với một số tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy thì việc chuyển nhượng phải lập thành văn bản, phải được công chứng. Còn theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà đất khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó, khi mua đất bằng giấy viết tay, bạn không thể đăng ký quyền chuyển nhượng đất.

Làm sao để hạn chế tối đa rủi ro mua đất bằng giất tay gặp phải?

Bạn hãy tiến hành tìm hiểu xem đất chuẩn bị mua có phải là đất thổ cư hay không, có nằm trong diện tích đất lấn chiếm không, có nằm trong quy hoạch không? Hiện tại đất có tranh chấp gì không?

Để có thể xác thực những thông tin về đất trên, các bạn có thể tìm hiểu qua bộ phận địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Trường hợp bên bán có cả vợ và chồng thì khi tham gia ký kết phải có sự đồng thuận của cả hai người. Bạn nên yêu cầu người bán giao bản chính về các thông tin liên quan đến mảnh đất, hợp đồng mua bán cần có người làm chứng và việc thanh toán nên thực hiện thông qua ngân hàng.