NSND Lê Khanh 23 năm đi tìm ân nhân

Mới đây, NSND Lê Khanh đã chia sẻ câu chuyện khiến chị day dứt và mong muốn tìm gặp lại người đàn ông đã giúp đỡ chị giữa đêm khuya trên facebook cá nhân. Theo NSND Lê Khanh, đó là câu chuyện cổ tích có thật và là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của chị.
NSND Lê Khanh vẫn nhớ, cách đây 23 năm, chính xác đó là ngày 10/5/1996, lúc đó chị đang tham gia Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Lúc kết thúc vở diễn thì trời đã về khuya, độ gần nửa đêm. Chị đứng giữa ngã ba đường vẫy xe về Hà Nội, vẫy mãi, hết xe này đến xe khác nhưng không xe nào dừng lại.

“Ngày ấy, ô tô ít hơn bây giờ. Những chiếc ô tô hiếm hoi cứ vun vút lao đi một cách đầy vô tình trước người phụ nữ đang bồn chồn, lo lắng, mong sớm trở về nhà, về nơi có con thơ đang khát sữa mẹ. Hoang mang, sốt ruột, chẳng biết phải làm sao, chị đành thầm khấn Trời phấn Phật… Người ta thường làm thế khi tuyệt vọng. Chẳng biết trời có nghe không, Phật có thấu không”, NSND Lê Khanh nhớ lại.

NSND Lê Khanh 23 năm đi tìm ân nhân - Ảnh 1.

NSND Lê Khanh

Nhưng bỗng có một chiếc ô tô tiến lại, người lái xe chừng chạc tuổi chị hỏi: “Chị muốn đi xe à?”

NSND Lê Khanh trả lời: “Vâng. Tôi là nghệ sĩ vừa diễn ở trung tâm văn hóa kia kìa. Đoàn tôi ngày mai mới về nhưng tôi không thể ở lại vì có con nhỏ ở nhà. Nếu anh có tiện về Hà Nội làm ơn cho tôi đi nhờ với”

Vừa dứt lời, người đàn ông bảo NSND Lê Khanh lên xe để đưa về. Trên đường đi, cả hai hỏi nhau rất nhiều chuyện và chẳng mấy chốc thì về đến Hà Nội.

Nữ nghệ sĩ cho biết, khi chở chị về đến cửa Rạp Xiếc Trung ương thì người đàn ông bất ngờ dừng xe và xin lỗi vì không thể đưa chị về tận nhà do có việc phải quay lại Ninh Bình. Chị ngỡ ngàng nhưng vẫn kịp biết người đàn ông kia nhận thấy chị là nghệ sĩ lại đang có vẻ bồn chồn nên đã lái xe đưa chị về Hà Nội.

“Quá bất ngờ và lúng túng, tôi vội vã bước lên taxi. Người đàn ông kia cũng vội vã lên xe quay đầu về lại Ninh Bình. Trong tích tắc, hai chiếc xe lao vút đi về hai hướng rồi khuất dạng.

Đang đi, NSND Lê Khanh bỗng giật mình thốt lên khiến anh lái xe taxi phanh gấp. Người tài xế hoảng hốt hỏi: “Chị quên gì à?”, chị đáp “Vâng! Tôi quên không kịp hỏi tên anh ấy”.

Năm tháng trôi qua, lòng biết ơn mỗi ngày một nhiều thì nỗi day dứt cũng mỗi ngày một lớn. Làm sao chị gặp lại được ân nhân để cho gia đình được cảm ơn anh, một khán giả tốt bụng, người lái xe nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn.

NSND Lê Khanh 23 năm đi tìm ân nhân - Ảnh 2.

Con gái lớn của NSND Lê Khanh-Lam Khê

Nữ nghệ sĩ nói thêm: “Người đàn ông tốt bụng ấy không thể nào biết được, chính đêm ấy, mùng 10/5/1996, vở kịch “Bến bờ xa lắc” của Nhà hát Tuổi Trẻ, vai diễn Thuý của tôi trong vở diễn này đã đoạt cú đúp giải Diễn viên xuất sắc và Ngôi sao sân khấu năm 1996.

“Tôi đành mỗi khi có chương trình giao lưu chuyện đời – chuyện nghề trên các phương tiện thông tin đại chúng lại tranh thủ kể câu chuyện về anh, người khán giả đã dành những nghĩa cử đẹp đẽ cho nghệ sĩ. Hy vọng ở đâu đó anh nghe được và biết gia đình tôi mãi mãi không quên anh”, NSND Lê Khanh tâm sự.

Và đứa con khiến NSND Lê Khanh phải bằng mọi cách về Hà Nội trong đêm khuya vì sợ con khát sữa đó là con gái lớn Lam Khuê (tên ở nhà là Hến) sinh năm 1995.

Lam Khê từng là học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và hiện đang là du học sinh tại Mỹ. Theo tiết lộ từ gia đình, cô bé có thành tích học tập đáng nể, nhận được học bổng du học và thông thạo cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.

Lam Khê được nhận xét là không thừa hưởng nét đẹp nền nãcủa mẹ nhưng lại sở hữu nét đẹp ngây thơ trong sáng, đặc biệt là nét đẹp “lạ mà hút”. Ở cô bé toát lên sự cá tính, phóng khoáng nhưng vẫn không làm mất đi cái khí chất giản dị, mộc mạc.