Sàn giao dịch chứng khoán Upcom và những điều cần biết

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là sàn giao dịch được lập ra chuyên dành để giao dịch các mã chứng khoán chưa được niêm yết tại hai sàn chính là HOSE và HNX. Nói theo một cách khác, sàn Upcom như một nơi dùng để thử nghiệm giao dịch trước khi một công ty chính thức được niêm yết tại một trong hai sàn trên.

Bởi vậy, sàn Upcom không được đánh giá cao về mức độ minh bạch hay độ thanh khoản, nhưng vẫn được xem như một sân chơi ổn định cho các nhà đầu tư tập sự tham gia tích lũy kinh nghiệm.

Các ưu điểm và hạn chế tại sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Trên thực tế, ưu điểm khi giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Upcom không có nhiều. Là một nơi để tập trung các mã chứng khoán chưa được niêm yết, việc định giá giá trị của các công ty đương nhiên sẽ thấp hơn so với hai sàn chính, vì thế nhà đầu tư có thể mua vào với mức giá khá hời. Nhờ vậy nếu biết chơi một cách có nhịp độ, bạn vẫn sẽ thu về được lợi nhuận cho mình.

Về hạn chế, sàn Upcom mặc dù vẫn được Pháp luật bảo vệ đầy đủ nhưng vẫn là một sân chơi có kha khá rủi ro có thể xảy đến. Giao dịch trên sàn Upcom cũng có biên độ dao động lớn hơn hẳn so với hai sàn chính (gấp đôi HOST và hơn 5% so với HNX). Do đó, sàn được nhận định là phù hợp cho đầu cơ hơn là đầu tư.

Tính thanh khoản thấp khiến các cổ phiếu và tài sản tài chính khó mua bán, giao dịch hơn, đặt lệnh bởi vậy cũng sẽ lâu hơn so với sàn thường. Nói tóm lại, chỉ có những nhà đầu tư thực sự am hiểu mới nên tham gia vào sàn này. Còn với những người mới, bạn chỉ nên đầu tư chút ít coi như trải nghiệm cảm giác lần đầu giao dịch chứng khoán.

Một số lời khuyên cho bạn khi giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Vì thiếu đi tính minh bạch nên các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Upcom một khi xảy ra các biến cố sẽ rất khó để xác định và giải quyết vấn đề. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những mã uy tín một chút dựa trên mức độ giá trị của nó trên thị trường hiện nay.

Mặt khác, hãy để ý đến việc khớp lệnh, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để bản thân không bị thiệt thòi một khi xảy ra các tình huống bất trắc. Dù sao thì đây cũng là một nơi học hỏi kinh nghiệm rất tốt nên mong rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm bổ ích nhất cho mình.

 Tin thị trường chứng khoán mới nhất

Có nên học đầu tư chứng khoán online?

Đâu là nguyên nhân thất bại khi chơi chứng khoán?

Tổng quan về các công ty chứng khoán hiện nay trên thị trường