Thị trường chứng khoán trung quốc sụp đổ

Mời các bạn xem thông tin thị trường chứng khoán tại Trung Quốc hôm nay với những thông tin xoay quanh thời ký sụp đổ của nền chứng khoán Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán trung quốc sụp đổ

Thị trường chứng khoán trung quốc sụp đổ

Năm ngoái chính phủ bắt đầu hạn chế cho vay đối với các tập đoàn đa ngành thực hiện quá nhiều thương vụ sáp nhập như HNA Group hay Dalian Wanda Group, tuy nhiên chính sách này sau đó mở rộng ra và làm liên lụy tới các công ty nhỏ hơn, khiến các công ty này khó tiếp cận nguồn vốn.

Vốn đã bị các các ngân hàng lớn xa lánh, các công ty nhỏ và vừa tiếp tục bị giáng một đòn chí mạng khi nguồn tiền chủ yếu là các tổ chức cho vay ngang hàng (peer-to-peer lenders) bị quản lí chặt sau hàng loạt vụ bê bối lừa đảo gây rúng động.

Vẫn muốn kiểm soát cho vay, chính quyền Bắc Kinh đã đẩy lãi suất lên và kéo dài thời gian chấp thuận chào bán trái phiếu. Trong khi đó, các ngân hàng quốc doanh đóng vai trò là nhà đầu tư chính trên thị trường trái phiếu cũng cắt giảm việc mua vào.

Khi tỉ lệ vỡ nợ trái phiếu tăng lên, chính phủ đã cố gắng bơm thêm tiền vào nền kinh tế bằng cách nới lỏng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng, hứa hẹn mua trái phiếu doanh nghiệp tư nhân và giảm một số thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích tiêu dùng.

Bản thân chính phủ trung ương của Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn thanh khoản vì tăng trưởng. Tuy nhiên chính phủ này có động lực rất lớn để huy động thêm vốn: Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp 31% việc làm tại thành thị, 50% doanh thu thuế và 44% kim ngạch xuất khẩu theo số liệu của Citigroup.

Đây là những điểm tin được ghi nhận chi tiết vào tháng 11 năm 2018, tiếp theo mời các bạn cập nhật tình hình thông tin chứng khoán Trung Quốc hôm nay:

Chứng khoán Trung Quốc hôm nay

Hãng tin CNBC cho biết, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải chốt phiên với mức tăng 5,4%, tái lập ngưỡng tâm lý then chốt 3.000 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này trong vòng gần hai tháng qua.

Các sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc tiếp tục chứng kiến sự trồi sụt khá mạnh của các chỉ số trong phiên này. Tuy nhiên, trong vòng khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi đóng cửa, Shanghai Composite đã bật mạnh và chốt ở mức 3.058,4 điểm.

Hai chỉ số chính khác của chứng khoán Trung Quốc là CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip và Shenzhen Composite Index của sàn Thâm Quyến đóng cửa với mức tăng tương ứng 6% và 3,3%.

Sắc xanh phủ khắp một loạt thị trường chứng khoán chủ chốt khác của khu vực. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng 1,1%, chỉ số S&P ASX 200 của chứng khoán Australia tăng 1,3%, và chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,7%.
 Như vậy theo tình hình điểm tin cho thấy chứng khoán tại Trung Quốc đang trên đà tăng khá nhanh, có thể nói đây là thời điểm tăng mạnh nhất trong 2 tháng vừa qua.