Thị trường phát sốt vì giá gas liên tục tăng

Giá gas hôm nay lại tăng 0,32% lên 3,17 USD/mmBTU, Các chuyên gia nhận định với việc dự trữ khí gas đang ở dưới ngưỡng thấp, kèm theo nếu thời tiết mùa đông năm nay lạnh hơn so với dự báo, giá gas sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Giá gas lại tăng và còn tăng cao hơn nữa

Giá khí gas tự nhiên hôm nay (3/10) tăng 0,32% lên 3,17 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas giao trong tháng 11 lúc 10h13 (theo giờ Việt Nam).

Tuần trước, nhu cầu khí gas giảm mạnh, chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tiêu thụ khí gas tự nhiên giảm 2%. Trong đó, lượng tiêu thụ của các nhà máy nhiệt điện giảm 10%, khu vực công nghiệp giảm 2%. Trong khi đó, tiêu thụ khu vực dân cư và thương mại tăng 22%. Lượng gas Mỹ xuất khẩu sang Mexico giảm 2%.

Thị trường khí thiên nhiên đã đi ngang trong phần lớn phiên giao dịch hôm thứ ba khi các nhà giao dịch tiếp tục điều chỉnh với thực tế của cuộc sống ở mức 3,10 đô la trong hợp đồng này. Có một vài lĩnh vực mà tôi đang chú ý đến hiện tại, như chúng ta đang ngồi ngay trên một trong số họ.

Thị trường khí đốt tự nhiên, giá gas đã tăng rất nhanh vào cuối năm, thậm chí phá vỡ trên mức $ 3.10 mà tất nhiên là một dấu hiệu rất mạnh. Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng ta vừa mới thoát ra khỏi một khu vực tổng hợp tổng hợp giữa $ 2,95 và mức $ 3,10.

Đó là một dấu hiệu rất tích cực, nhưng chúng tôi cũng có một chút dư thừa khi nói đến phạm vi dài hạn mà thị trường này thường giao dịch. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều thứ xếp hàng cùng lúc có thể tăng giá khí tự nhiên, không phải là ít nhất trong số đó chúng tôi đang bắt đầu giao dịch hợp đồng trong các thị trường kỳ hạn tập trung vào phần lạnh nhất trong năm đối với Hoa Kỳ, và tính mùa vụ này là một thứ được ghi chép đầy đủ.

Tôi nghĩ tại thời điểm này, có khả năng người mua sẽ quay lại nhiều lần và có vẻ như mức hỗ trợ 3,10 đô la. Nếu chúng tôi phá vỡ dưới đây, sau đó chúng tôi có thể giảm xuống thấp như $ 2,95, nơi chúng tôi sẽ thấy nhiều người mua trở lại. Mặt khác, tôi tin rằng mỗi mức 0,05 đô la sẽ tiếp tục có phản ứng trên thị trường, do đó, giao dịch ngắn hạn có thể sẽ tốt như trong vài tháng tới. Nếu chúng ta quay lại và phá xuống dưới mức $ 2,95, thì tôi nghĩ chúng ta có thể phá vỡ khá đáng kể.

Giá gas trong nước vẫn giữ mức ổn định

Theo báo Thanh Niên, tại thị trường trong nước, từ chiều ngày 30/9, thông tin từ các công ty kinh doanh gas khu vực phía nam cho biết, từ ngày 1/10 giá gas tăng 1.000 đồng/kg (đã bao gồm VAT) so với tháng trước, tương đương tăng 12.000 đồng/bình 12 kg.

Đại diện Saigon Petro cho biết, do giá giao dịch gas thế giới tháng 10 tăng 37,5 USD/tấn so với tháng trước đó, chốt giá ở mức 655 USD/tấn, dẫn đến giá gas bán lẻ tháng tới tăng khá mạnh.Tính từ đầu năm đến nay, giá gas bán lẻ trong nước tăng 6 lần với tổng mức tăng 62.000 đồng/bình 12 kg so với tháng cuối năm 2017.