Thủ tục giấy tờ đất viết tay huyện Bình Chánh

Cấp sổ đỏ huyện Bình Chánh: Vẫn còn bất cập

Tại các quận huyện vùng ven TP.HCM, các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp thi nhau mở bán, tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp cũng “nở rộ”. Hàng trăm ngàn thửa đất mới được hình thành khiến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gặp khó khăn và chưa tìm được hướng giải quyết.
Thủ tục giấy tờ đất viết tay huyện Bình Chánh
Cấp sổ đỏ huyện Bình Chánh: Vẫn còn bất cập

Ở nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Nhiều năm trở lại đây, tại các quận, huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi… rất nhiều khu dân cư tự phát mọc lên trên những lô đất được chuyển nhượng bằng giấy tay. Và hiện nay, những khu dân cư như thế vẫn tiếp tục được hình thành trên đất nông nghiệp. Thường thì mỗi khi có nhà xây dựng không phép, chính quyền địa phương đến “phạt” chủ hộ từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Sau khi nộp phạt, những hộ dân này nghiễm nhiên cho rằng: chính quyền địa phương đã “ngầm” công nhận họ được phép xây cất nhà và cư trú tại địa phương.

Những người dân đang sống ở những khu dân cư tự phát nói trên không được cấp loại giấy tờ nào, nhưng họ vẫn trông chờ vào một chính sách của thành phố để hợp thức hóa việc cư trú của gia đình mình. Núp dưới những dự án khu dân cư, một số đầu nậu đã mua những thửa đất lớn ở các huyện ngoại thành, sau đó xin phép xây dựng những căn nhà nhỏ để bán. Tuy nhiên, những “chủ đầu tư” này không thể hoàn công ra sổ riêng cho từng căn nhà sau khi xây xong, bởi các căn nhà này có diện tích vài chục m2, không đủ điều kiện để tách sổ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến không ít vụ khiếu kiện của người dân.