Tìm hiểu sơ đồ Hà Nội có bao nhiêu quận huyện hiện nay?

Theo trên bản đồ hiện nay vị trí địa lí của Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng bằng châu thổ sông Hồng, nằm ở kinh tuyến và vị tuyến là từ 20º53′ đến 21°23′ vĩ độ bắc và 105º44′ đến 106º02′ kinh độ đông và tiếp giáp với các tỉnh khu vực miền Bắc sau đây:

  • Phía Bắc giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.
  • Phía Nam giáp tỉnh Hà Nam và Hòa Bình.
  • Phía Tây là Hòa Bình và Phú Thọ.
  • Ở phía đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Tổng diện tích toàn khu vực Hà Nội hiện đang mở rộng đạt mức 3.342,92km², được kí hiệu trên bản đồ ranh giới bằng kí hiệu các đường đứt giúp người đọc dễ nhận dạng hợn

Nằm ở vị trí tại tọa ở khu vực đồng bằng sông Hồng nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên, khí hậu, thúc đẩy kinh tế sản xuất phát triển logic nên chúng ta dễ dàng xác định bốn điểm cực:

  • Cực Bắc là xã Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.
  • Cực Nam là xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
  • Ở cực Tây là xã Thuần Mỹ, Ba Vì.
  • Cực Đông là xã Lệ Chi của huyện Gia Lâm.

Để người sử dụng dễ dàng định hướng điểm cực thì dưới góc bản đồ nhà sản xuất đã in ký hiệu la bàn làm căn cứ xác định.

Tìm hiểu sơ đồ Hà Nội có bao nhiêu quận huyện hiện nay?

Khí hậu ở Hà Nội

Bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm nguồn tư liệu liên quan khí hậu khi sở hữu bản đồ tổng quan thành phố hà nộiTheo quy luật tự nhiên thì mỗi năm được phân thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông. Đồng thời, giữa mùa nóng và mùa lạnh có sự khác biệt.

Thời điểm từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 9 dành cho mùa nóng xuất hiện nhiều mưa, khí hậu nóng ẩm. Nhưng bước sang tháng 10 khí trời bắt đầu khô ráo, mát mẻ khiến con người cảm thấy dễ chịu hơn.

Mùa lạnh bắt đầu từ giữa đầu tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Biểu hiện cụ thể theo từng giai đoạn, khí trời rét và hanh khô từ cuối tháng 11 đến tháng 1. Nhưng chuyển sang tháng 2 đến hết tháng 3 thì xuất hiện nhiều đợt mưa phùn và không khí lạnh.

Vì khu vực phải chịu sự tác động mạnh của gió mùa nên mỗi mùa có thời gian bắt đầu và kết thúc không đồng đều ở mỗi năm.

Tổng kết lại trãi qua nhiều năm thì Hà Nội đang có 30 đơn vị hành chính cấp xã, nó bao gồm: 2 quận, 17 huyện, 1 thị xã và 584 đơn vị hành chính cấp xã ( 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn ).