Tin tức Bình Định Quy Nhơn: Khu di tích Làng gốm Bình Định

Tin tức Bình Định Quy Nhơn hôm nay cập nhật thông tin về làng gốm nổi tiếng tại Bình Định. Lò gốm Cổ Sành ở Bình Định là di tích quốc gia nhưng nó thực sự có là là di tích quốc gia hay không?  

Tin tức Bình Định Quy Nhơn hôm nay

Mặc dù cụm di tích lò gốm cổ Gò Sành tọa lạc thôn Phụ Quang tại phường Nhơn Hòa thuộc thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định là di tích cấp quốc gia, nhưng thực ra kể từ ngày được công nhận đến nay, các việc liên quan đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích này chưa được thực sự được quan tâm.

Thực trạng của làng gốm Bình Định

Và trong dư luận tại tỉnh Bình Định, họ đặt ra câu hỏi: Có phải do sự buông lỏng và cách thức quản lý của tất cả các cơ quan quản lý, đã dẫn đến sự việc tình trạng di tích bị xâm phạm đặc biệt rất nghiêm trọng. Người dân ở đây đã lấn chiếm di tích Cổ Sành để chăn nuôi vịt và xây dựng nhà ở.

 

Gò Sành là tên gọi chung của thôn làng tại một xóm nhỏ, Theo tin tức Bình Định xưa kia nó là lò Bác Sứ trực thuộc thôn Phụ Quang cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 12km. Theo giới nghiên cứu khảo cổ học, lò gốm là khu di tích nằm trong tuyến du lịch thuộc làng nghề An Nhơn, trực thuộc tháp Chăm, ở Bảo tàng Quang Trung nên nó rất thuận lợi cho du khách  đến và tham quan.

Tin tức Bình Định

Di tích đã có mặt tại tỉnh Bình Định như một món quà của quốc gia đang sở hữu. Tin tức Bình Định Quy Nhơn ghi nhận rằng khu vực bảo vệ di tích đang bị người dân chiếm dụng làm nơi chăn nuôi gia cầm. Cách đó một đoạn đường  không xa, di tích lò Sành cũng bị người dân chiếm dụng và trở thành nơi chứa nhiều củi đốt, thêm vào đó là những rác thải sinh hoạt hằng ngày . Theo ông Trần Văn Trưởng là một người dân sống ở đây rất ngao ngán chia sẻ rằng:” Tôi được biết,  di tích quốc gia này này đã có từ rất lâu đời. Sau khi đã được công nhận trở thành di tích cấp quốc gia, không hiểu  tại sao lại bị chính người dân địa phương lấn chiếm đất để làm việc riêng. Hiện tại cũng chưa một cơ quan chức năng nào lên tiếng  bảo vệ di tích Gò Sành đang bị xâm hại và mất vệ sinh như vậy.

Ông Trần Thanh Bình nguyên là tổng bí thư chi bộ kiêm là trưởng khu vực Phụ Quang tại Bình Định cho biết:  phải thừa nhận trong công tác bảo vệ môi trường và phát huy giá trị tại cụm di tích này chưa thực sự được quan tâm từ phía các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Sắp tới chúng tôi tin tức Bình Định Quy Nhơn sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến tỉnh Bình Định về các khu di tích mới được bảo tồn. Mong các bạn đón theo dõi.