Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019

Cùng điểm lại 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt năm 2019 để thấy nền tảng của hệ sinh thái startup Việt Nam đang ngày càng vững chắc và phát triển trong 2020.
Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 1.

Trần Huy Vũ và Lưu Thế Lợi đồng sáng lập Kyber Network

TRẦN HUY VŨ: “Những thành tựu ban đầu mà chúng tôi đã đạt được có thể tạo nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp”.

LƯU THẾ LỢI: “Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những trở ngại ngăn cản blockchain biến nó trở thành một thế giới tài chính mới”.

Đây là mô hình giao dịch tiền mã hóa. Doanh nghiệp đã huy động được 52 triệu USD từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia. Lợi và Vũ cũng là đồng sáng lập SmartPool, một giao thức đào chung (pooled mining) tiền điện tử phi tập trung.

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 2.

Phạm Anh Đức sáng lập và điều hành công ty cổ phần Vicare

“Ngoài việc thỏa mãn đam mê, xây dựng một doanh nghiệp thành công cũng sẽ tạo ra ý nghĩa cho xã hội”

Mục tiêu của Vicare là tạo cuộc cách mạng hoá lĩnh vực chăm sóc y tế và sức khoẻ cho người Việt dựa vào công nghệ và internet. Từ 100.000 USD vốn ban đầu, sau tám tháng thành lập, Vicare nhận vốn từ hai quỹ đầu tư quốc tế là CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) với số vốn 525.000 USD.

Đầu năm nay, CEO của ViCare được xếp hạng trong danh sách 30 gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp của Việt Nam của tạp chí Forbes Asia.

2 CEO của Kyber Network cũng được xếp hạng trong danh sách 30 gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp của Việt Nam do tạp chí Forbes Asia bình chọn.

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Quang Huy ĐỒNG SÁNG LẬP VÀ Cto, Holistics 

“Nếu có thể duy trì hoạt động và không chết thì khả năng sống và phát triển rất cao nên chúng tôi đã quyết định không gọi vốn”.

Công ty cung cấp dịch vụ xây dựng hạ tầng dữ liệu và phân tích báo cáo (Business Intelligence – BI Platform) cho khách hàng doanh nghiệp.

Holistics giúp khách hàng tự động hóa hoàn toàn quy trình tổng hợp dữ liệu và xuất báo cáo mỗi ngày. Công ty có khách hàng trên 16 nước, tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có Grab và Traveloka.

Nguyễn Văn Quang Huy từng được cả Forbes châu Á và Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 30 Under 30.

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 4.

Tống Nhật Dương đồng sáng lập Homage 

“Tôi đã luôn muốn xây dựng một doanh nghiệp bền vững có thể tạo ra tác động tích cực đối với xã hội”.

Ứng dụng Homage là nền tảng giúp kết nối các chuyên gia chăm sóc y tế, giúp theo dõi, quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người cao niên.

Mùa hè năm 2018, Golden Gate Ventures tiếp tục rót vốn cùng một số nhà đầu tư khác trong vòng series A với giá trị 4,15 triệu USD.

Chỉ trong vòng hơn ba năm, Homage đã được đầu tư hơn 5 triệu USD với mục tiêu sắp tới là mở rộng ra các thị trường mới.

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 5.

Trần Mạnh Công đồng sáng lập Topica Founder Institute 

“TFI đã giúp nhà đầu tư sàng lọc và đào tạo được các startup chất lượng nhằm giảm thiểu được các rủi ro sớm cho các nhà đầu tư startup”.

Đưa chương trình ươm tạo khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) tại Mỹ về Việt Nam năm 2011, Trần Mạnh Công cùng đội ngũ xây dựng mạng lưới hơn 80 cố vấn, những nhà sáng lập có kinh nghiệm tham gia ươm tạo các dự án khởi nghiệp, cùng mạng lưới hơn 50 quỹ đầu tư quốc tế thường xuyên tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án khởi nghiệp của Topica.

Đến nay, sau sáu khoá, chương trình TFI đã tạo ra hơn 60 công ty khởi nghiệp, huy động hơn 20 triệu USD từ các quỹ và có tổng định giá hơn 100 triệu USD, trong đó có Appota, S3, Kyna, Beeketing, Atadi, Monkey Junior.

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 6.

Kevin Tùng Nguyễn sáng lập Jobhop 

“Từ trong tim, tôi luôn có một niềm khát khao thôi thúc bản thân phải làm một điều gì đó cho quê hương, đất nước mình”.

Thành lập cuối năm 2016, chưa đầy 1 năm sau, JobHop đã nhận được khoản đầu tư hơn 700.000USD từ KK Fund, quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore và Mynavi của Nhật.

JobHop sẽ chuyển hồ sơ xin việc trên internet và nhu cầu tuyển dụng của các công ty thành từ khóa và dùng thuật toán kết nối những điểm tương đồng giữa hai bên lại với nhau.

Bằng công nghệ của mình, JobHop có thể tự động hóa việc kết nối này với quy mô lớn hơn, ước tính vài chục ngàn hồ sơ mỗi ngày. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Đông Nam Á, chỉ có 2 mô hình sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu trong tuyển dụng là JobHop (Việt Nam) và Urbanhire (Indonesia).

Top 10 doanh nhân trẻ nổi bật nhất startup Việt 2019 - Ảnh 7.

Trần Nguyễn Lê Văn đồng sáng lập kiêm CEO của Vexere 

“Yếu tố khiến ý tưởng Vexere. com thành công đó là tìm đúng bạn đồng hành và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng”.

Thành lập năm 2013, Vexere hiện nay là đơn vị dẫn đầu mảng bán vé xe trực tuyến ở Việt Nam. Tháng 1/2018, Công ty nhận đầu tư mới từ Quỹ Spiral Ventures (Singapore).

Trước đó, Công ty đã nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) vào năm 2013 và 2015.

Huỳnh Lâm Hồ – CEO  Haravan

“Nếu ví doanh nghiệp như một chiếc ô tô thì Haravan là động cơ. Người chủ là người định hướng chiến lược, để 1 tổ chức chạy hiệu suất cao, công suất lớn, đi đủ xa thì cần cỗ máy đủ tốt”

Haravan hiện là đơn vị hiếm hoi ở Việt Nam cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 20.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ có trả phí cho Haravan. CEO Haravan mới đây tự hào tiết lộ tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới khoảng 200% dù startup này mới thành lập năm 2014.

Nguyễn Văn Dũng – Sáng lập Luxstay 

“Triết lý sống và kinh doanh của tôi là luôn nhìn mọi việc và suy nghĩ theo hướng tích cực”.

Luxstay là nền tảng cho thuê phòng ngắn hạn, được thành lập vào cuối năm 2016. Hiện nay, Luxstay đã xây dựng được mạng lưới với gần 10.000 chỗ ở trên cả nước. Nền tảng cho thuê nhà ngắn hạn duy nhất có quy mô như vậy  ở thị trường Việt Nam tính đến hiện tại.

Thời gian qua, Công ty đã gọi vốn được hơn 5 triệu USD từ các Quỹ đầu tư của Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc.

Nguyễn Quốc Tuấn đồng  sáng  lập kiêm  CEO  Juno 

“Một mô hình bán lẻ hiện đại như Juno cũng cần phải phát triển cùng với công nghệ”.

Chỉ đến khi lọt vào “tầm ngắm”, được hỗ trợ về kinh nghiệm và vốn của Seedcom – công ty chuyên đầu tư vào các start-up của ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Thế giới Di động, thì Juno mới thật sự “lột xác”. Đến nay, Juno có 81 cửa hàng và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: https://vietnambiz.vn/top-10-doanh-nhan-tre-noi-bat-nhat-startup-viet-2019-20200101112144079.htm