Triệu chứng viêm tai giữa cấp ở người lớn

Viêm tai giữa cấp là một loại nhiễm trùng ở tai gây cảm giác đau cho người bệnh. Phần tai giữa của người thông với mũi và họng thông qua vòi nhĩ, cho nên các vi khuẩn có thể di chuyển và xâm nhập theo đường mũi họng vào tai, gây tình trạng viêm nhiễm và tổn thương. viêm tai giữa cấp ở người lớn thường có những biểu hiện triệu chứng thường gặp như sau : cảm giác đau và bứt rứt ở tai, đau tai, cơn đau có thể lây lan sang vùng cổ và đầu, có cảm giác có vật thể lạ ở trong tai, nước ứ đọng trong tai gây cảm giác nặng tai.  Nhiều người còn có thể bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và sốt nhẹ. Viêm tai giữa cấp tính nếu không điều trị triệt để rất dễ tái phát ở mức độ cao hơn, có thể xuất hiện tình trạng chảy mủ, ứ dịch, ảnh hưởng xấu đến thính giác của người bệnh. Để chữa trị kịp thời, người bệnh cần chú ý quan sát những triệu chứng trên để phát hiện bệnh sớm.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm tai giữa cấp ở người lớn

Viêm tai giữa cấp ở người lớn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Điểm mấu chốt gây nên tình trạng viêm nhiễm tai giữa là do ống eustachian nối từ cổ họng sau đến tai giữa bị sưng, tắc và ứ đọng do dịch tiết ra. Tình trạng này có nhiều nguyên do, phần lớn ở người lớn là do sự thay đổi thời tiết tác động vào cơ thể, gây nên những cơn cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng, nhiễm trùng xoang,.. khiến các bộ phận kém đề kháng, các vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào và làm tổn thương tai giữa, gây nên bệnh viêm tai giữa cấp.

Phương pháp điều trị viêm tai giữa cấp ở người lớn

Trước khi đưa ra cho bệnh nhân phương pháp điều trị phù hợp, các bác sĩ sẽ thực hiện việc chẩn đoán tình hình của bệnh. Hầu hết các ca viêm tai giữa cấp đều không cần dùng đến thuốc kháng sinh mà có thể tự phục hồi được, tuy nhiên nếu bệnh diễn ra quá lâu và tình hình tệ hơn, bệnh nhân sẽ cần tuân theo liệu trình kháng sinh mà bác sĩ kê khai. Thông thường, người bệnh sẽ uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ trong vòng 8 ngày cho tới khi điều trị triệt để bệnh viêm tai giữa cấp ở người lớn. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh toàn thân cùng một số loại thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm đau để giúp cơ thể thích nghi được và có thể đẩy lùi triệt để bệnh viêm tai giữa cấp.