Tỷ giá usd RMB

Cập nhật thông tin tỷ giá usd hôm nay mới nhất. Ghi nhận tỷ giá usd ngân hàng nhân dân tệ trung quốc không có quá nhiều biến động.

Tỷ giá usd RMB 

Việc căng thăng thương mại chưa có điểm dừng và đồng Nhân dân tệ (CNY) giảm giá mạnh tạo áp lực ít nhiều lên các đồng tiền nội tệ của nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn với Trung Quốc. Chính vì vậy, áp lực lên tỷ giá VND/USD chắc chắn sẽ lớn hơn, song nhiều nhận định cho thấy, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để ổn định giá tiền Đồng và tỷ giá VND/USD.

Tâm lý lạc quan khi đón nhận những thông tin kinh tế tích cực của Mỹ và chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sau hơn 10 năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hỗ trợ đồng USD duy trì đà tăng giá từ cuối tuần trước và đạt đỉnh 98,52 điểm vào ngày 31/7. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ không hài lòng với mức giảm lãi suất của FED và tình trạng bế tắc trong đàm phán thương mại với Trung Quốc khi cuộc bầu cử đang đến gần nên tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc bắt đầu từ 1/9. Điều này được cho là nguyên nhân chính tác động tức thì lên đồng CNY, kích hoạt đà giảm trở lại của đồng tiền này. Tỷ giá USD/CNY ngay lập tức tăng mạnh lên mức 6,94 CNY/USD vào cuối tuần trước và ngày 5/8 đã vượt lên trên ngưỡng tâm lý 7 CNY/USD sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu; chỉ số Dollar-Index (DXY) cũng giảm xuống dưới mốc 98 điểm.

Như vậy, việc vượt ngưỡng 7 CNY/USD kể từ năm 2009 đã khiến đồng CNY của Trung Quốc giảm mạnh (1,3%) so với USD. Ngưỡng 7 CNY/USD được giới đầu tư đánh giá là một ngưỡng cản tâm lý mang tính nhạy cảm và đã được giữ ngay cả khi xung đột thương mại Mỹ – Trung bùng phát với đợt áp thuế đầu tiên của Mỹ vào tháng 6/2018.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trước khó khăn từ thương mại với Mỹ, Trung Quốc cũng ít nhiều có động lực để cho đồng CNY giảm giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu, nhưng nước này cũng hoàn toàn không muốn một kịch bản giảm giá mạnh của đồng nội tệ. “Trung Quốc không muốn kích hoạt một làn sóng rút vốn nước ngoài mạnh hơn nữa, gây thêm bất ổn kinh tế vĩ mô, đồng thời làm xói mòn dự trữ ngoại hối của nước này như đã từng diễn ra trong giai đoạn 2014- 2015” – BVSC nêu lý do.

Trong ngắn hạn, với phiên giảm mạnh bất ngờ ngày 5/8 của đồng CNY, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sớm có các biện pháp nhằm ổn định lại tâm lý và làm “mềm” lại dao động của CNY. Tuy vậy, “việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực” – BVSC cho hay.