Viêm tai giữa triệu chứng như thế nào ?

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy rằng căn bệnh này không quá nguy hiểm song nếu người bệnh chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời, triệt để sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường. “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, chúng ta cần tìm hiểu và biết được viêm tai giữa triệu chứng để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị đúng. Bệnh viêm tai giữa thường xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 6 -12 tháng tuổi. Bệnh này cũng có thể xuất hiện ở người lớn, đặc biệt là những người có môi trường làm việc dưới nước hoặc ở những nơi ô nhiễm, nếu không có cách vệ sinh cơ thể đúng sẽ dễ mắc viêm tai giữa bởi vi khuẩn, vi trùng xâm nhập, làm viêm nhiễm và phát bệnh.

viêm tai giữa triệu chứng ở trẻ nhỏ như thế nào

Trước khi tìm ra được biện pháp chữa trị đúng đắn, cha mẹ cần quan sát biểu hiện của trẻ nhỏ để phát hiện ra bệnh sớm. Cơ thể của trẻ sơ sinh còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện và sức đề kháng yếu, do vậy bất kì các tác động nào từ môi trường cũng có thể làm cho cơ thể bé yếu đi. viêm tai giữa triệu chứng thể hiện ở trẻ nhỏ thông qua nhiệt độ cơ thể. Trẻ sơ sinh khi mắc viêm tai giữa thường có biểu hiện sốt, nôn trớ, râm ran, cảm giác bứt rứt khó chịu. Nếu nặng hơn, bé còn bị nôn trớ, ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ngay các triệu chứng này bởi sự khác lạ trong tình trạng cơ thể của con. Các bé khi bị viêm tai giữa thường có thói quen dùng tay để cấu, véo, giứt tai bởi cảm giác khó chịu do viêm nhiễm trong tai, gây cảm giác ngứa ngáy, râm ran. Khi đó, cha mẹ phải ngăn không cho con giật tai bởi dễ gây tổn thương vùng bị viêm nhiễm, khiến cho dịch mủ hình thành, bệnh sẽ diễn biến nặng hơn.

viêm tai giữa triệu chứng ở người lớn

Người lớn thường ít mắc viêm tai giữa như trẻ em, nhưng không phải là không có. Ở người lớn, viêm tai giữa triệu chứng thường biểu hiện rõ rệt hơn và ta hoàn toàn dễ dàng cảm nhận được nó. Cảm giác tai khó chịu, thậm chí khó nghe, nhận biết âm thanh khó, hoặc quan sát thấy dịch mủ chảy ra ngoài,… đều là những dấu hiệu dễ phát hiện. Người lớn còn có thể thấy nặng tai, ù tai, đau đầu, chóng mặt,… khi bị viêm tai giữa. Để có biện pháp chữa trị kịp thời, các bạn cần chú ý đến những triệu chứng viêm tai giữa trên để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.